Tháng cầu hồn – Lễ của người sống
01/11/2020
Sống chứng nhân Tin Mừng
14/11/2020
Show all

Thường huấn khấn sinh OA

« Oblates de l’Assomption, que dis tu de toi- même ? »

Các nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, bạn nói gì về chính mình  ?

Với những người nam, người nữ được chọn để sống đời Thánh hiến, việc đào sâu về căn tính ơn gọi của mình phải luôn là đề tài được quan tâm trước nhất trong chương trình đào tạo, không chỉ ngay từ những năm tháng đầu đời của ơn gọi nhưng là cho suốt đời tu của mình. Bởi khi tôi có thể trả lời được câu hỏi: Tôi là ai ? Nghĩa là tôi đã ý thức được tôi phải sống điều gì ? 

Chính vì thế, từ ngày 6-8/11/2020, các nữ tu trẻ của Hội dòng chúng tôi đã có một khoá học đặc biệt và đầy ý nghĩa về đời sống Thánh hiến và căn tính của ơn gọi Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời.

Con tàu trước lúc ra khơi phải biết được mình sẽ đi đâu và làm gì, không thể nào nhổ neo là cứ thế lên đường trong vô định. Là những nữ tu trẻ sống giữa thời đại mà công nghệ số và trào lưu tục hoá của xã hội đang sẵn sàng len lỏi vào từng ngõ ngách sau bức tường của tu viện thì việc hiểu đúng, hiểu sâu về căn tính và nền tảng của ơn gọi của mình là điều không thể thiếu. Vâng, chúng tôi là những nữ tu trẻ, 1 năm khấn, 2 năm khấn, 3 năm và hơn thế nữa, chúng tôi có tình yêu, chúng tôi có nhiệt huyết…nhưng tôi phải làm gì để ơn gọi của tôi giúp ích cho tha nhân và cho sự triển nở của nước Chúa giữa lòng nhân loại?

Căn tính của tôi là gì ?

Ơn gọi của tôi khởi đi từ đâu ?

Tôi phải sống thế nào để xứng đáng với ân thiêng cao cả như thế ?

Chắc chắn rằng, sau khi đã trải qua những năm tháng tìm hiểu, tiền tập hay những tháng ngày Tập viện, tôi đã được học hỏi về điều này. Nhưng hôm nay, một lần nữa, chúng tôi được nhắc lại những xác tín này cách mạnh mẽ: Giữa lòng giáo hội, ơn gọi của tôi là mầu nhiệm, tôi được gọi để theo Đức Kitô và đời sống của tôi phải là sự hiện diện cho Người giữa lòng thế giới. Tôi thật sự xúc động khi một lần nữa được cùng với các chị em xác tín rằng: «  Một nữ tu OA là gì, nếu Đức Kitô không phải là lẽ sống của chị_ tình yêu dành cho Đức Kitô phải được bắt nguồn và kết thúc ở đó_vì Người, tôi yêu tất cả những gì Người vẫn yêu, và đó không gì khác chính là Giáo hội và Đức Maria, Mẹ của Người. Giữa lòng Giáo hội, chúng tôi là những người con, những nhà Truyền giáo và là những người thợ hăng say của nước Trời.

Ba ngày cho một khóa học với một chủ đề lớn như thế, không thể nói là nhiều nhưng cũng đã đủ để đánh thức chúng tôi về thái độ và cách đáp trả của mình trước ơn gọi sống đời dâng hiến. Tôi đã sống, đang sống và muốn sống điều gì ?

Vâng, ơn gọi của tôi khởi đi từ chính Chúa nhưng đáp trả thế nào hoàn toàn là tự do của chính tôi. Tôi sẽ là một tu sĩ thiếu sức sống và mờ nhạt, hay tôi sẽ sống một cuộc đời thật ý nghĩa và đầy tràn niềm vui ?

Này bạn, chính vì TÌNH YÊU mà tôi và bạn được hiện hữu, cũng vì thế mà chúng ta được chọn. Vậy nên, đừng sợ hãi cũng đừng sợ phải cho đi, hãy sống hạnh phúc trong ơn gọi của mình, vì đó là cách trọn vẹn nhất để đáp trả tình yêu của Chúa. 

Maria Sen Nguyễn OA

Hình ảnh về khóa học: XEM HÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ