-->
Sứ Điệp Mùa Chay 2023
20/02/2023
Thường Huấn Khấn Sinh 2023
21/02/2023
Show all

Lễ Tro 2023 – Những Góc Khuất

NHỮNG GÓC KHUẤT

Có những góc khuất

chứa đựng những dang dở, yếu đuối, tổn thương, bí mật…

Tận thăm thẳm cõi lòng, những góc khuất này lặng lẽ thở dài những nỗi niềm sâu kín.

Đó là nơi mà các gam màu trầm buồn hiển hiện và chủ đạo, nơi mà tiếc nuối và hiện thực đấu tranh nhau, nơi mà cái mặt nạ thường ngày của mỗi người – cái mặt nạ vẫn được tô vẽ bằng những nét ngạo mạn, kiêu hãnh –  bị vứt xuống, chỉ còn lại đúng những đường nét thật thà, nghèo nàn, khốn khổ. Bấy giờ, khuôn mặt mộc của chúng ta hiện ra, trơ trọi, run rẩy… Nhìn mà xem, khi không có gì che đậy, khi không có các lớp phấn son tô điểm, nó thật khó coi, nếu không muốn nói là xấu xí!

Có một điều được nâng đỡ cùng tận, đó là ngay cả khi tha nhân và cả chính chúng ta không thể chấp nhận mình, chấp nhận những vết sẹo dọc ngang trong tâm hồn mình, thì có một Đấng Siêu Việt cúi xuống, chiếu sáng và ôm ấp hết mọi ngóc ngách tối tăm đó. Phải chăng vì Ngài là Người đã tác tạo, nên Ngài phải lo mà chịu lấy chúng hay không?

Mùa Chay, khởi đầu với Lễ Tro, là một thời gian thuận tiện để chúng ta nhìn lại những góc khuất đời mình, đồng thời cũng là một cơ hội để chúng ta khiêm nhường cho Chúa Giêsu phục vụ mình. Ngài dẫn chúng ta vào hoang địa, Ngài thổ lộ tâm tình cúa Ngài với chúng ta, và Ngài chờ nghe chúng ta nói lại với Ngài một vài lời trong hoang địa đó.

Hãy để cho Chúa Giêsu có cơ hội chạm vào trái tim lạnh lùng của chúng ta. Hãy để Ngài nhổ sạch mọi thứ cỏ cây độc hại mọc lên trong tâm hồn chúng ta. Hãy để Ngài lấp đầy những khoảng trống trong chúng ta bằng tình yêu bất tận của Ngài. Và, hãy ngồi yên, cho Chúa Giêsu tháo dần những mặt nạ chúng ta vẫn dùng để ngụy trang mình khi sống với người khác.

Tất cả những gì cần che đậy, cần giấu diếm, cần nắm chặt thật chặt, cần chôn vùi dưới đáy sâu trái tim, giờ đây hãy trao hết cho Thiên Chúa. Không phải Chúa là Đấng thấu suốt mọi điều kín đáo hay sao? Không phải Ngài là Cha hay sao? Mà đã là Ba, là Bố, lẽ nào không hiểu được cái hay cái dở của con mình?

Ước gì cái lặng lẽ của góc khuất trong mỗi chúng ta được thay thế bằng cái lặng lẽ của sự gặp gỡ cá vị giữa chúng ta với Thiên Chúa. Ước gì cái kín đáo thu giấu sự thật chúng ta quen làm được thay thế bằng cái kín đáo làm việc nhân đức, tay trái không biết việc tay phải làm. Và ước gì, chúng ta nhớ rằng, Thiên Chúa yêu toàn bộ con người chúng ta, với tất cả những đẹp xấu, để chúng ta cũng yêu chính mình, và sống trọn vẹn 40 ngày Chay năm nay với tất cả sự tự do nội tâm.

(M.J Tuyết Ny, OA)

Comments are closed.

Liên hệ