Ánh sáng và đức tin (Ga 3, 14-21)
08/03/2018
Khóa thường huấn về đời sống khiết tịnh thánh hiến
11/03/2018
Show all

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một” (Ga 3, 16)

Càng bước sâu vào Mùa Chay, các tín hữu càng nhận ra gương mặt diễm lệ của Đức Giêsu trên Thập giá. Nếu như với người đời, Thập giá là ô nhục, là hình phạt cho kẻ tội đồ, thì với Đấng Cuồng Si Nhân Loại, Thập giá muôn ngàn đời ngất cao trên đỉnh đồi yêu thương…

Như trong sa mạc, ông Môsê giương cao con rắn để mọi kẻ nhìn lên được cứu khỏi cái chết thể lý thế nào, thì trên cây thập giá bằng gỗ, Đức Giêsu cũng được giương cao để thế gian này thoát khỏi gông cùm tội lỗi thế ấy.

Ở khắp nơi, hễ nơi nào có Kitô hữu, ở nơi ấy có Thập giá. Phải chăng Đạo Công Giáo thờ lạy khổ đau, suy tôn hình phạt? Có gì đáng kể ở một khối gỗ được ghép từ hai thanh dọc và thanh ngang? Và, hình tượng thê lương của một nam nhân trên thập giá kia được khoảng 30% dân số thế giới cúi đầu phủ phục là một biểu tượng khuếch đại? Phần vì tò mò, phần để cười nhạo, những câu hỏi này liên tục được lặp đi lặp lại trong những lớp học, những tổ chức có một vài thành phần Công Giáo.

Sống và lớn lên trong niềm tin Kitô, mỗi một người theo Chúa đều ý thức rõ về tình yêu nhiệm mầu trên Thập Giá: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…”. Đối với người Kitô hữu, tình yêu Thập Giá chẳng phải là lý thuyết, cũng chẳng phải là một giáo lý mị dân. Trái lại, tình yêu cao vời đến mức hi sinh mạng sống của Đức Giêsu chắc chắn là một trường ca tình ái mãnh liệt, bất tận, cháy bỏng và có sức ảnh hưởng đến chúng ta hơn hết mọi khúc anh hùng ca vĩ đại nào. Đó không chỉ là thiên tình sử một thời vang bóng, mà nó còn đầy tràn sức sống động cho thế hệ hôm nay và ngày mai.

Tựa cây Thập Giá có thanh dọc và thanh ngang, đời sống người Kitô cũng được mời gọi trổ sinh hoa trái đủ mọi chiều như vậy. Qua thập giá đời thường, chúng ta hiến dâng những hi sinh từ bỏ, theo gương Đức Giêsu, dang rộng tay ra vì yêu thương nhân loại và ngẩng đầu hướng thẳng lên cao vì lý tưởng Thiên Đàng.

Sr Marie-Joseph Tuyết Ny, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ