Chuẩn Bị Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022
02/08/2021
Con có một Tổ Quốc
08/08/2021
Show all

Thánh Lễ Khấn lại

THÁNH LỄ KHẤN LẠI TẠI TẬP VIỆN THÁNH GIUSE

Hôm nay, nhân ngày lễ Hiển Dung, vào lúc 10h tại cộng đoàn Thánh Giuse đã diễn ra thánh lễ khấn lại của 5 soeur trong giai đoạn khấn tạm. Thánh lễ được cử hành do cha Phêrô Lê Viết Thắng AA chủ tế.

Mở đầu bài chia sẻ của mình, cha Phêrô đã đặt câu hỏi: “Tại sao các chị lại chọn khấn lại trong ngày lễ hôm nay? Hẳn là có ý nghĩa nào đó mà các chị muốn nhắm đến?”. Soeur phụ trách cộng đoàn cho biết rằng: “Trong cuốn Tông Huấn Đời Sống Thánh Hiến – Vita Consecrata, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã lấy biến cố Hiển Dung như là biểu tượng cho đời sống thánh hiến. Mỗi tu sĩ được mời gọi theo sát Đức Giêsu, được chọn cách riêng để được theo Ngài lên núi hầu chiêm ngắm căn tính thần linh của Ngài, được gặp gỡ Ba Ngôi Thiên Chúa, đồng thời họ cũng được mời gọi xuống núi để dấn thân phục vụ”. 

Sau đó, cha chủ tế nói về mối liên hệ giữa hình ảnh ba môn đệ và ba nhân đức đối thần. Phêrô đại diện cho Đức Tin: mạnh mẽ tuyên xưng đức tin, nhưng cũng nhanh chóng chối Thầy. Giacôbê đại diện cho Đức Cậy vì ngài là vị tông đồ cuối cùng tử đạo như chứng nhân của niềm hy vọng. Và Gioan là hình ảnh của Đức Mến: tựa vào lòng Chúa và cảm nếm sự êm dịu nơi trái tim của Ngài. Nối kết với đặc sủng sự thật, hiệp nhất và bác ái của tu sĩ Hội Dòng Đức Mẹ Lên Trời, thì hành trình theo Chúa của ba môn đệ cũng là hành trình của đời thánh hiến. Được ân phúc nếm trước vinh quang phục sinh, nhưng tu sĩ đừng vì thế mà ảo tưởng rằng đời tu chỉ toàn hạnh phúc. Thật thế, người tu sĩ sẽ không thiếu những lần bước đi với đôi chân nặng nề, nhiều lúc muốn buông xuôi, lắm lúc nghi ngờ về ơn gọi của chính mình… Vì vậy, con đường theo Chúa mời gọi mỗi tu sĩ khiêm tốn nhảy vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa để liên tục canh tân tâm hồn và xây dựng sự hiệp nhất và sự thật. Kết thúc bài chia sẻ, cha mời gọi mỗi chị em hãy củng cố Đức Tin trong những thử thách của cuộc sống. Đặc biệt, trong ngày lặp lại lời khấn, các chị em hãy làm mới giao ước với Chúa để có thể tăng thêm nghị lực cho sứ vụ. Và quan trọng nhất, là xin ơn được biết chính mình và biết Chúa như thánh Augustinô: biết Chúa để yêu mến và thờ phượng Người, biết mình để yêu mến anh em.

Sau phần giảng lễ, các khấn sinh tiến lên cung thánh để lặp lại lời hứa của mình trong tay chị Marie-Paulette Thanh Khánh, phụ trách cộng đoàn. Các chị tuyên khấn sống vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh theo tu luật thánh Augustinô và Hiến Pháp Hội Dòng trong thời gian một năm. Tiếp đó, chị phụ trách cũng gửi đến các chị em những mong ước “ rằng Đấng ban ơn thì quý hơn là người nhận ơn, hy vọng mỗi chị em sẽ tìm được sức mạnh trong đời sống của mình qua tình bạn với Đức Giê-su. Để nhờ tình yêu đó, các em có thể sẵn sàng ra đi phục vụ anh chị em ngang qua sứ vụ mà Hội Dòng trao cho các em trên hành trình phía trước.”

Thánh lễ kết thúc nhưng giai điệu của bài kết lễ vẫn còn âm vang: “Magnificat Alleluia!, Dieu fais en nous de grande chose…” . Vâng, như Đức Maria luôn sẵn sàng lên đường, mỗi nữ tu hôm nay cũng theo gương mẹ, ra đi và làm những việc diệu kì trong ân sủng Thiên Chúa.

Fatima ngày 6.8.2021

Sr Maria Nguyễn Thúy,OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ