“Vào khoảng mười hai giờ trưa.” (Ga 4, 6b) – Chúa Nhật IIIA mùa Chay
16/03/2017
Kỳ thực tập “Phố Núi”
21/03/2017
Show all

Thánh Giuse, bạn trăm năm của Đức Maria

Ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy.” (Mt 1, 24 a)

    Trong cả bốn sách Tin Mừng, Thánh Giuse xuất hiện thật âm thầm và đầy khiêm tốn, khi không có một lời nào của thánh nhân được ghi lại. Với rất nhiều biến cố xảy ra suốt cuộc đời thơ ấu của Đức Giêsu đã được ghi chép, lẽ ra Thánh Giuse phải có ít là một tiếng nói của bậc trưởng gia. Thế nhưng, dù là ở Bêlem hay Ai Cập, dù là được thần mộng báo tin giữ Maria ở lại bên mình, hay chuyện lạc mất Đức Giêsu trong Đền Thánh, Ngài chỉ như một bóng hình được nhắc đến trong các câu văn. Con người thinh lặng này sống cuộc đời thật lạ lùng khi hoàn thành sứ mạng Thiên Chúa trao với tất cả lòng tin tưởng, sự hiền lành và khiêm nhượng.

    Mang trong mình một hình ảnh đậm chất hoạt động, Thánh Giuse như gương mẫu của những người cần lao, làm nhiều hơn nói. Tất cả những gì Kinh Thánh ghi chép lại về thánh nhân chỉ là “định tâm”, “toan tính”. Và khi biết được vai trò bảo vệ công trình cứu độ của mình, Thánh Giuse toàn tâm toàn ý thực thi, không nghi ngờ, không chất vấn. Chính nhờ sự khó nghèo vâng phục này mà Đức Mẹ được bảo vệ, Đức Giêsu được dưỡng nuôi, cũng như những sự lạ lùng Thiên Chúa đã làm nơi Đức Maria vì nhân loại được thành sự.

    Hôm nay, Giáo Hội mừng kính trọng thể người quản gia đầy khôn ngoan và trung tín. Ngay trong lời ca nhập lễ, Giáo Hội viết: “Lạy Chúa, Chúa đã giao phó Đức Giêsu, và thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ. Xin nhậm lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, cho Giáo Hội biết luôn cộng tác với Đức Giêsu để hoàn tất công trình Người đã khởi đầu.” Thật vậy, Thánh Giuse đã tận tụy gìn giữ gia đình Nazareth trong sự gương mẫu bình an của một gia đình trần thế. Không lớn tiếng gia trưởng, Thánh Giuse thể hiện sự chín chắn, khôn ngoan và trung tín qua sự trầm lắng của mình.

   Cùng với Giáo Hội, chúng ta ngợi mừng Thánh Giuse – con người công chính. Thánh nhân thực sự công chính bởi Ngài được Thiên Chúa yêu thương cách đặc biệt. Trong Ngài, tính cách thánh luôn được biểu lộ rõ nét qua cuộc sống bình thường nhưng không hề tầm thường.

Sự từ tâm, quảng đại, bao dung và trung tín của Thánh Giuse đã giúp Ngài luôn thuộc trọn về Thiên Chúa.

    Xin mượn lại hai câu Tin Mừng trong Bộ Nhất Lãm để hiệp ý với toàn thế Giáo Hội ca ngợi gương sống của thánh nhân. “Đây là người quản gia trung tín và khôn ngoan, Chúa đã đặt lên coi sóc gia đình Chúa (Lc 12, 42), hãy vào chung hưởng phúc lạc với chủ nhân – hỡi gia nhân trung tín và tài giỏi (Mt 25, 21).”

Sr Marie – Joseph Tuyết Ny, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ