Bạn và thông điệp cuộc sống.
23/12/2014
Hỡi các Kitô hữu, hãy ý thức về phẩm giá của bạn.
29/12/2014
Show all

Thánh Gia – khuôn mẫu của sự khiêm nhường (Lc 2, 22-40) – Chúa Nhật lễ Thánh Gia thất

Mỗi năm khi mùa lễ Giáng Sinh về, người người đi xem hang đá ở khắp nơi trên khắp mọi nẻo đường, khu phố. Ánh đèn sáng lấp lánh, hang đá lớn nhỏ nhiều kiểu khác nhau… ai ai cũng tranh thủ chụp hình thật nhiều để làm kỉ niệm… Chỉ có gia đình Thánh Gia trong những hang đá ấy vẫn luôn thầm lặng và bình yên đến lạ thường.

Con Thiên Chúa xuống thế mặc lấy thân phận một Hài Nhi bé nhỏ, yếu ớt, luôn cần hơi ấm và sự bảo bọc của tình yêu thương. Giêsu trong máng cỏ khó nghèo yên giấc ngủ say trong vòng tay mẹ Maria, trong ánh nhìn trìu mến của Thánh Giuse. Con Thiên Chúa trao gửi cuộc đời mình trong tin yêu và phó thác. Và vì như thế, Hài Nhi, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

Mẹ Maria với tiếng xin vâng trong tín thác đón nhận Con Thiên Chúa vào cung lòng mình; với thái độ cung kính mà dịu dàng nhìn con trẻ đang chìm trong giấc ngủ giữa trời đông giá lạnh. Không bao giờ than vãn, không nhiều lời giải thích, Mẹ đón nhận tất cả trong khiêm cung, Mẹ giữ trong tim để suy niệm, để cầu nguyện với tất cả mọi điểu mà Thiên Chúa tối cao nói với Mẹ qua sứ thần, qua các tiên tri Siméon, Anna.

Thánh Giuse vẫn luôn lặng thầm trong từng trang Tin Mừng. Ngài thể hiện tình yêu dành cho Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu bằng những của chỉ ân cần và tế nhị. Ngỡ ngàng trước tin Mẹ Maria có thai nhưng vần luôn bảo vệ người thiếu nữ ấy ; không ngại khó ngại khổ băng rừng vượt biển để đưa Chúa Con đi trốn khỏi những con người hiểm ác. Và hôm nay, lại cùng Mẹ thi hành chức trách một người Cha : Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa.

Nơi hang đá ấy không có tiếng động nào ngoài âm thanh của yêu thương, tin tường và trao ban. Nơi hang đá ấy toát lên một vẻ đẹp thanh cao: sự khiêm nhường: khiêm nhường để đón nhận, khiêm nhường để trao ban.

Ngày hôm nay, lễ Thánh Gia, Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu lắng nghe và suy niệm Tin Mừng Thánh Luca : “như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.” 

Nghi thức dâng Chúa Con trong đền thờ nhắc nhở mỗi gia đình công giáo, nhắc nhở những người làm Cha làm Mẹ hãy nhớ rằng những đứa con của mình là món quà vô giá mà Chúa trao tặng. Những con trẻ không phải là “tài sản” để Cha Mẹ sở hứu nhưng là ân sủng, là hoa trái của tình yêu tạo thành. Dâng con lên Thiên Chúa như một lời cảm tạ tri ân. Dâng con lên Thiên Chúa để nhắc nhở bản thân rằng tất cả là hồng ân, con người cần có một trái tim khiêm nhường, rông mở để đón nhận và trao ban, như gương của Thánh Giuse và Mẹ Maria.

Lạy Thánh Gia thất, chúng con xin dâng từng người chúng con, gia đình chúng con cùng tất cả các gia đình trên thế giới. Xin ban ơn trên từng gia đình và giúp mỗi chúng con luôn biết sống trong yêu thương, phó thác, khiêm cung.

Sr Thục Đoan, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ