Tĩnh tâm mùa Vọng 2020
02/12/2020
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
08/12/2020
Show all

Suy niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng

Dọn đường cho Chúa (Mc 1, 1-8)

Để chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại như Olympic hoặc đón tiếp một nhân vật quan trọng đến viếng thăm, người ta luôn chuẩn bị từ rất sớm và chăm chút trong từng công viêc để mọi sự được sẵn sàng khi nó xảy ra. Bài Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng tuần qua đã mời gọi ta sống tỉnh thức trong thời gian chờ Chúa đến. Vậy đâu là hành động giúp ta tỉnh thức trong hành trình ấy? Với bài Tin Mừng  hôm nay, thánh sử Mác-cô gợi mở cho chúng ta câu trả lời: Đó là lắng nghe, sám hối và thể hiện qua cách sống của mình.

Việc đầu tiên là lắng nghe lời: Ông Gio-an tẩy giả xuất hiện như lời loan báo của ngôn sứ I-sai-a. Ông là “người dọn đường” cho Đấng Cứu Thế. Ông kêu gọi mọi người mở lối cho Thiên Chúa: tỏ lòng sám hối qua việc chịu phép rửa. Sám hối mời gọi chúng ta trở về với sự thinh lặng nội tâm trong “hoang địa”, nơi chỉ có mình ta với Chúa. Nơi đó, ta nhận ra những đồi kiêu ngạo, những núi ghen ghét, những khúc quanh giả dối, những hố sâu của toan tính và ích kỉ… Sám hối  (metanoia) khiến ta đổi hướng mình đang đi để quay đầu lại. Qua phép rửa, chúng ta đã được tha hết tội. Nhưng trong hành trình cuộc đời, không ít lần ta vấp ngã vì bản tính yếu đuối của mình. Với trợ lực của Thánh Thần, ta được mời gọi chiến đấu để chống lại những gì không phù hợp với đường lối của Thiên Chúa.

Không chỉ loan báo bằng lời, Gio-an còn thể hiện sự sẵn sàng của ông bằng chính đời sống của mình: “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng dây da, ăn châu chấu và uống mật ong rừng” (Mc 1, 6). Lối sống chứng tá của ông cũng thu hút và gây ấn tượng không kém lời kêu gọi của ông. Bởi thế, đời sống chúng ta là hiện thân những xác tín của chúng ta. Nếu chúng ta biết chắc Chúa sẽ đến, thái độ sống của chúng ta sẽ là thế nào cho xứng đáng? 

Tuần thứ hai Mùa Vọng mời gọi chúng ta hãy hành động để chuẩn bị đón tiếp Chúa khi Ngài đến. Hãy xin ơn Chúa Thánh Thần để Ngài giúp ta biết hoán cải và xác tín hơn trên con đường lữ hành của mình.

Sr Maria Thúy. OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ