-->
Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng
12/12/2020
Ngôi Lời Đã Làm Người…
24/12/2020
Show all

Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng

“Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì….” Từ cuộc đối thoại giữa thiên thần Gabriel với Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta cùng nhau suy tư về thực tại hôm nay.

Việc tiếp cận, nói, lắng nghe, nhìn, tiến tới biết nhau, và hiểu nhau, tìm kiếm tiện ích chung: tất cả những điều này được tóm kết trong một từ “đối thoại”. Nếu chúng ta muốn gặp gỡ và giúp đỡ nhau, chúng ta phải đối thoại. Tôi không cần phải nhấn mạnh những ích lợi của đối thoại. Tôi chỉ thấy phải tự hỏi thế giới của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có sự đối thoại kiên nhẫn của nhiều con người quảng đại, là những người giữ được sự gắn kết của các gia đình và các cộng đoàn. Không giống như bất đồng và xung đột, việc kiên trì và can đảm đối thoại sẽ không gây tiếng vang, nhưng âm thầm giúp cho thế giới này tốt đẹp hơn chúng ta tưởng tượng.

Trong thư gửi cho các chị em Khấn sinh OA Việt Nam ngày 06/12/2020, Sr M-E Phạm Bích Giang, đại diện Giám tỉnh tại Việt Nam, trong đó chị đã đúc rút những điều cụ thể, chị em được mời gọi sống những chiều kích này trong năm nay: Nhân bản; Thiêng liêng và đời sống thánh hiến; Tri thức; Cộng đoàn; Tông đồ.

Với tuần IV Mùa Vọng, em cũng xin được đọc lại gợi ý về chiều kích cộng đoàn cho chị em chúng ta, hầu giúp nhau sống trọn vẹn tâm tình sám hối và hy vọng trong Mùa Vọng này:

  • xây dựng tinh thần gia đình thiêng liêng bằng việc tôn trọng mỗi chị em như họ là ;
  • quan tâm, hỏi han nhau và đặc biệt cần lắng nghe khi chị em chia sẻ ; 
  • chu toàn việc bổn phận ; 
  • sống tinh thần « đồng trách nhiệm » trong mọi sự ; cụ thể với những gì chị em đã đề ra trong Tu nghị cộng đoàn ; 
  • tránh truyền thông tin sai lệch ; tránh mỉa mai hoặc hùa với nhau để chỉ trích hoặc kể tật của một chị em (đôi khi đem lại niềm vui nhưng cũng gây ra những tổn thương không đáng có)
  • v.v.

Cầu chúc các chị em những ngày cuối của Mùa Vọng thêm thánh thiện!

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Hoàn, OA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ