-->
Nắng đã tắt trên đồi Thương Khó
27/03/2024
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha
19/04/2024
Show all

Mừng Lễ Phục Sinh 2024

BÓNG TỐI KHÔNG THỂ CHE KHUẤT MẶT TRỜI

 Khi Đấng Thánh đã bị treo trên cây Thập giá, giây phút cuối cùng, một lưỡi đòng sắc lạnh đã rút cạn trái tim Người để những giọt Máu và Nước cuối cùng phải đổ ra.

“Ánh Sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn Ánh Sáng” (Ga 3, 19).

Ngay khi ma quỷ đắc thắng ngỡ rằng: Mặt Trời đã vĩnh viễn mất đi ánh sáng rực rỡ  của nó thì những giọt Máu đỏ tươi đã cùng với những giọt Nước tinh tuyền kết nên những chùm hoa và trái ngọt của Sự Sống.

Hừng Đông

Cùng đóng đinh với Người có 2 tên trộm cướp. Đấng Tốt Lành bị đóng đinh ngay giữa những kẻ tội lỗi và bị chối bỏ. Một trong hai đã lên tiếng: Ông Giêsu ơi, khi Ông vào nước của Ông, xin nhớ đến tôi? (Lc 23,42). Một người đang hấp hối đã xin một người cũng đang hấp hối để được sự sống đời đời. Mọi phần thân thể của Đức Kitô đã bị trói chặt bởi những cái đinh, roi đòn và gai nhọn, nhưng Trái Tim cùng với những Lời ban sự sống thì vĩnh viễn không bao giờ bị trói buộc. Tên trộm cướp đã dâng một lời nguyện đầu tiên và duy nhất. Anh đã gõ cửa một lần, tìm một lần, bất chấp tất cả và được lại tất cả. Người ta có thể nghĩ rằng một vị Thánh sẽ là linh hồn đầu tiên được mua lại bởi giá máu Cứu Chuộc, vậy mà Thiên Chúa lại để cho một tên trộm cướp được trở thành người đầu tiên hộ tống Vua muôn Vua vào Nước Thiên Đàng.

Ánh sáng chiếu rọi

Quả thật, Người này là Con Thiên Chúa (Mc 15.9). Dưới chân thập giá, có một viên đội trưởng. Ông đã được diễm phúc suy thấu những điều vĩ đại không được mạc khải cho những kẻ khôn ngoan thông thái. Ông đã thấy nơi Con Người Đau Khổ này một điều gì đó rất kì diệu. Người này đã cầu nguyện cho những kẻ thù của mình. Ánh mắt đó từ trên cao đã thành công xé toạc tâm hồn cằn cỗi và chai cứng, để rồi ông cúi đầu tuyên nhận: Người là Con Thiên Chúa.

Rạng ngời và rực rỡ

Dưới chân thập giá, còn có Đức Maria _Mẹ Người. Tiếng “xin vâng” của người thiếu nữ ngày nào giờ đây đã hoàn toàn nên trọn. Bêlem xưa, trong giá lạnh, Mẹ đã sinh hạ Đấng Cứu Chuộc; giờ đây trên đồi Canvê, Mẹ đã hiện thực hoá lời nguyền rủa dành cho Evà xưa. Nếu người phụ nữ sẽ phải sinh con trong đau đớn thì Mẹ cũng đã khai sinh nhân loại bởi một lưỡi đòng đâm thấu con tim. Giây phút đó, dưới chân thập giá, Mẹ Thiên Chúa đã trở thành Mẹ Nhân Loại.

Nơi đó còn có Gioan, người môn đệ Chúa yêu. Sự thật đã chứng minh rằng: ma quỷ sẽ chẳng bao giờ cướp được từ nơi Chúa một linh hồn luôn yêu mến và trung tín với Người.

Cũng có Maria Madalena, người đã được Chúa cứu thoát khỏi nấm mồ của ma quỷ. Một Vị Thánh trở lại. Bà đã có được đủ ơn để trung thành với Chúa đến cùng trong biến cố Canvê và còn được nhận thêm ân phúc là người đầu tiên được gặp Chúa với lệnh truyền: hãy rao Tin Mừng Phục Sinh cho thế giới.

Và có những người môn đệ đã chạy trốn thập giá. Ma quỷ cứ ngỡ là chúng đã thắng trong trận chiến này khi vị đứng đầu tông đồ đoàn sợ hãi chối Chúa và bỏ chạy; vậy mà, ngay từ giây phút vinh quang khải hoàn đầu tiên, Chúa đã đi tìm và đưa họ về. Ngay từ đầu, Giáo Hội đã được giao phó cho những người yếu lòng và chậm tin nhất để nhờ họ chứ không phải ai khác mà Ơn Cứu Độ được truyền rao cho nhân loại.

Cho hết thảy mọi người

Từ một tên trộm, tới viên đại đội trưởng, tiếp đến là Maria Madalena một người phụ nữ đã từng sa ngã, kế đến là cho người môn đệ đã từng công khai chối bỏ Người…

Chúa Kitô đã Phục Sinh và Ngài sẽ tiếp tục trao ban Sự Sống cho nhân loại. Vĩnh viễn, Bóng Tối sẽ không bao giờ che lấp được Ánh Sáng cũng như sự Dữ không bao giờ đánh bại được người Công Chính.

Đức Kitô vẫn hằng sống, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi tới muôn đời. Amen.

Sr. Maria Sen Nguyễn, OA

Comments are closed.

Liên hệ