-->
Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa Nhật Lễ Lá
23/03/2024
Mừng Lễ Phục Sinh 2024
29/03/2024
Show all

Nắng đã tắt trên đồi Thương Khó

Thiên Chúa đã chấp nhận đi vào lịch sử nhân loại, trong thân phận một con người, tên là Giêsu Nadareth, để chịu lấy tất cả những giới hạn của lịch sử và phận người. 

Có lẽ, ngay từ đầu, Thiên Chúa đã thất bại trong tình yêu. 

Thất bại đầu tiên, đó là bởi tình yêu, Thiên Chúa tác tạo một vũ trụ hoàn hảo, dựng nên con người giống mình, trao cho con người quyền bá chủ, và bỗng một ngày, con người làm muôn sự đổ vỡ. 

Thất bại thứ hai, đó là như một kẻ lụy tình, Thiên Chúa dù đã đuổi con người ra khỏi vườn Sự Sống, nhưng vẫn chạy theo để kiếm tìm về, đến mức nghĩ ra và thực hiện một kế hoạch khó hiểu: cho Chúa Con đi vào nhân loại. Ơ hay, Đấng Sáng Tạo lại đi vào vai thụ tạo, và Đấng Vĩnh Hằng lại đi vào dòng thời gian hữu hạn. Có quá nực cười không?

Thất bại thứ ba, là tất cả những rao giảng của Thiên Chúa về chính mình qua nhân vị Giêsu đều vô nghĩa; mọi điều thiện hảo Thiên Chúa làm cho nhân loại qua các phép lạ đều hóa thành không đối với con người phụ bạc. Ấy vậy mà Thiên Chúa vẫn chạy theo con người, và cho đến khi trèo lên thập giá, Thiên Chúa vẫn như kẻ mê muội vì tình, bởi nào ai nhận ra cái giá Ngài đã bỏ ra để chuộc lại họ khỏi tay thần chết?

Thiên Chúa đó, dù biết trước kết cục của cái ý định “điên rồ” này, nhưng vì tình yêu, Ngài đi đến cùng công trình mầu nhiệm. Trên Thập giá, Thiên Chúa bỗng nên yếu đuối, cùng cực vô cùng, vì Ngài im lìm chịu mọi đau khổ. Tình Yêu dường như bị yếu thế trước những man rợ của loài người. Sự Thật như bị dè bỉu, Sự Sống bị coi thường, và Cái Chết được biểu dương…

Vũ trụ buổi chiều ngày Chúa Con hấp hối và trút hơi thở trở nên tăm tối và đáng nguyền rủa, vì Nắng đã tắt, Sự Sống đã rời khỏi cái khung giới hạn của kiếp nhân sinh, và Cái Ác hả hê cười.

Tuy nhiên, lấp ló phía sau cửa mộ sẽ le lói ánh sáng phục sinh, ẩn tàng sau cái thối rữa là mầm sống mới phát xuất, đằng sau sự nhục nhã đau đớn là sự suy tôn vinh thắng. Đúng thế, thập giá rồi sẽ nở hoa, Đức Giêsu đã được an táng rồi sẽ sống lại và khai tử thần chết.

Như thế, Tam Nhật Thánh như một chuyển đổi liên tục và đầy bất ngờ về một chuỗi các biến cố cuối cùng của công trình cứu độ. Niềm tin và hy vọng dự phần vào vinh dự Đức Kitô là câu trả lời cho mọi bế tắc trong cuộc sống này, cho mọi sỉ nhục và hiểu lầm mà mỗi người đang mang vác. Sau đêm dài sẽ ló rạng hừng đông, vì chẳng có đêm dài nào là mãi mãi…

Lạy Thiên Chúa chúng con tôn thờ, xin vinh chúc Ngài muôn câu cảm tạ, vì sáng kiến Thập Gía Chúa đã dùng để cứu chuộc chúng con.

M.J Tuyết Ny, OA

Comments are closed.

Liên hệ