-->
Thư chung của HĐGMVN gửi Cộng đồng dân Chúa, đặc biệt là các BẠN TRẺ
17/10/2019
NƯỚC TRỜI LÀ CỦA HỌ – 1/11: Lễ Các thánh nam nữ
31/10/2019
Show all

Những bước chân đầu tiên trên cánh đồng truyền giáo: Đẹp và Vui lắm!

Chúng tôi, các chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời Việt Nam gồm có ba sơ và một tập sinh thực tập là tôi, được sai đi đến với vùng đất truyền giáo Nam Ban đầy nắng, gió và được bao quanh bởi núi đồi này. Trên mảnh đất truyền giáo này, những điều chúng tôi đã học, đã nghe nay chúng tôi được thấy tận mắt, sờ tận tay và cảm nếm bằng cả con tim. Khi ở giữa bà con nơi đây, chúng tôi thấy Thiên Chúa đang sống và hiện diện. 

Hành trình đem Tin Mừng đến với anh chị em người đồng bào K’Ho của chị em chúng tôi bắt đầu bằng những điều rất giản dị và âm thầm, nhưng tràn ngập niềm vui và những trải nghiệm bất ngờ.

Cứ mỗi thứ năm hàng tuần, tôi lại được gặp gỡ và ở giữa các anh chị em đồng bào với sứ vụ « phát hạt giống và trồng rau sạch ». Những bước chân đầu tiên vào buôn của tôi đầy phấn khởi, hồi hộp và có một chút sợ. Tôi sợ đường đi những buổi chiều mưa to lầy lội mà nếu lái xe không chắc thì chúng tôi đã ngã lăn xuống những vũng sình to tướng rồi. Tôi sợ mình không có đủ khả năng. Tôi không biết trồng rau, cuốc đất làm sao tôi có thể chỉ cho bà con trồng được chứ. Nhưng tôi biết chỉ cần băng qua những nỗi sợ đó là tôi có cơ hội được ở giữa bà con đồng bào, được chào đón bằng những nụ cười thật tươi, thật chân thành. Hầu hết các gia đình đều nhận giống rau về trồng, nhà nào có nhiều đất hơn thì trồng nhiều rau hơn để mang chia sẻ cho các nhà không có đất. Có gia đình trồng được 2 trái bầu, liền biếu các sơ 1 trái. Quà bổn mạng cho các sơ là một bao khoai mới nhổ. Tấm lòng người nghèo là thế, họ luôn có cái gì đó để cho đi. Lòng quảng đại và sự cho đi của anh chị em đồng bào nơi đây nó chân chất quá. Rất thật và rất ấm áp !

Bên cạnh việc trồng rau, 2 chị trong cộng đoàn còn hiện diện với bà con đồng bào qua lớp học chữ vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 6. Ở lớp học, chúng tôi cùng bà con học chữ, cùng nhau đọc Tin Mừng, tập hát các bài Thánh Ca. Và đâu chỉ có thế, chúng tôi còn lắng nghe những chia sẻ vui, buồn trong cuộc sống gia đình mỗi người nữa. Cứ như thế, chúng tôi thấy Thiên Chúa đang âm thầm hiện diện, nuôi dưỡng, chữa lành và nối kết con cái của Người trong những điều rất đỗi quen thuộc của cuộc sống thường hằng. 

Gắn bó với bà con đồng bào là thế, tôi còn may mắn được dạy Tiếng Anh cho các em học sinh lớp 6, lớp 7 trong giáo họ. Các em học sinh của của tôi vô cùng hiếu động và tinh nghịch, nhưng khi thấy giọng tôi khàn đi là các em tự giác nhắc nhở nhau giữ trật tự. Nhìn vào ánh mắt, nụ cười của các em dành cho tôi, tôi biết mình được quý mến. Lắng nghe các câu hỏi và thao thức của các em, tôi biết tôi càng phải kiên nhẫn với các em hơn như Thiên Chúa đang kiên nhẫn với tôi vậy. 

Cứ như thế, tôi như một cô học trò nhỏ của Chúa đang chập chững những bước chân đầu tiên trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. Hiền lành trong ánh mắt, trong nụ cười, quảng đại trong trao ban và chân thật trong tình mến là những giá trị mà tôi đang lắng nghe, đang ngắm nhìn và đang học tập nơi những con người nơi đây. Chúng tôi, những con người nhỏ bé được Thiên Chúa và Hội Dòng sai đi sẽ vươn tới trong tình yêu và dấn bước đến cùng vì « Thiên Chúa vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình, và Người yêu thương họ đến cùng » (Ga 13,1)

Maria Đan Trinh, tập sinh năm 2.

XEM THÊM HÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ