-->
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Mùa Chay 2024
06/02/2024
Đôi mắt thiêng liêng
01/03/2024
Show all

NHƯ MUÔNG CHIM BIẾT MÙA LÀM TỔ

Người ta nói, cứ đến cuối tháng 8, khi những cơn mưa mùa hạ dần xa và những ngọn gió thu nhẹ nhàng tìm đến thì muông chim nhộn nhịp xây tổ cho mình. Tổ chim dù bằng bất cứ chất liệu gì, hay của loại chim nào, thì cũng đều nói lên bản năng tồn tại và sinh sản của chúng.

Ngẫm vòng đời của loài chim, rồi tưởng liên đến những thao thức sâu kín nơi tâm hồn con người, chợt nhận thấy nét tương đồng thấp thoáng.

Thật thế, tất cả mọi người đều khát khao một sự tự do từ trong sâu thẳm. Đó là nơi liêng thiêng, riêng tư trong cõi lòng mỗi người, dành để đối diện – gặp gỡ Thiên Chúa (mà mỗi người, chỉ khi buông bỏ hết mọi sự, mới có thể diện đối diện với Thiên Chúa). Cuộc đời con người với đủ thứ cảm xúc, đủ giai đoạn thăng trầm thịnh suy, đủ nhu cầu sinh kế, vẫn không sao dứt ra được nhu cầu tâm linh mà khi âm thầm hoặc khi lớn tiếng, nó thúc giục mỗi người tìm về chốn lặng thinh, kiếm tìm sự yên bình an tĩnh…

Mùa Chay, có lẽ cũng không quá ngoa để ví von với mùa chim muông làm tổ. Bởi lẽ, nếu đều đặn đến mùa, chim chóc làm tổ để sinh sản và phát triển nòi giống, thì con người, cũng đến mùa, lại được thúc giục dấn thân và hành động cách cụ thể và quyết liệt để đổi mới đời sống mình trong 40 ngày đặc biệt. Việc hoán cải tâm linh đó há chẳng phải là một việc sinh sản – sinh sản hoa trái thiêng liêng và nhân đức hay sao?!

Trong tương quan sống, mỗi người được mời gọi chiến đấu liên lỉ với cám dỗ thường trực, bằng cách can đảm lập nên một kế hoạch cụ thể và kiên trì, dựa vào ba gợi ý quan trong của Tin Mừng: cầu nguyện (tương quan với Chúa), ăn chay (tương quan với mình) và bố thí (tương quan với tha nhân).

Nếu đều đặn thi hành ba lời khuyên này trong suốt 40 ngày sa mạc, thì thành thật với lòng mình, đó là một sự hy sinh rất lớn và đầy ý thức mà mỗi người quyết tâm để nên giống Đức Giêsu và bước theo Ngài trên con đường thập giá. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mỗi người “diễn” cho thế giới chung quanh thấy bộ mặt ủ dột, đưa đám. Món quà Thiên Chúa chờ đợi nơi mỗi người là sự tự do nội tâm, sự bình an hiện rõ trên từng khuôn mặt. Đúng thế, thời đại ngày nay, xã hội hôm nay, đã có lắm sự bi quan và u ám rồi. Mùa Chay năm nay, hãy thả vào môi trường sống xung quanh một luồng không khí mới, một niềm hy vọng mới.

Như muông chim còn biết mùa đi làm tổ, thì huống hồ mỗi người, có lẽ chẳng ai hờ hững trước lời mời gọi thiết tha của Giáo Hội về 40 ngày chay thánh, khởi đi từ Thứ Tư Lễ Tro, để lo cho phần rỗi đời mình.

M.J Tuyết Ny, OA

Comments are closed.

Liên hệ