-->
Session Hè 2022 _ Gia đình Đức Mẹ Lên Trời
29/08/2022
Thăm viếng của Phó Giám Tỉnh
21/09/2022
Show all

Nghi Thức Vào Nhà Tập 2022

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”

Ngài trọn tình thương nên Ngài đã tạo dựng nên con, Ngài trọn tình thương nên Ngài đặt Thần Khí của Ngài trong chúng con, Ngài trọn tình thương nên đã cho chúng con tham dự vào thần tính của Ngài bằng việc gọi Chúa là Cha, Ngài trọn tình thương nên Ngài nâng chúng con nên hàng nghĩa thiết với Ngài trong ơn gọi dâng hiến. Vâng, chính vì Ngài trọn tình thương nên chúng con đây: Hoài, Nên, Phượng, Hằng, tuy hèn mọn nhưng Chúa vẫn đặt chúng con trong Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời để sống đời tu trì.

Với lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa cùng sự chấp thuận của Hội Dòng, vào lúc 17h30 ngày 20 tháng 08 vừa qua, tại cộng đoàn Tập viện thánh Giuse đã diễn ra nghi thức vào nhà tập của 4  tập sinh trong bầu khí thân thương. Tại ngôi nhà nguyện bé nhỏ của cộng đoàn, với sự hiện diện của cha chủ tế Jean Claude – linh mục dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, sơ Bích Giang – Đại diện Bề trên Giám tỉnh, sơ phụ trách công đoàn Thỉnh sinh cùng với quý sơ trong cộng đoàn Thánh Giuse, chúng tôi đã nói lên những mong ước cùng những xác tín của mình trước Chúa và Hội Dòng. Nghi thức được diễn ra thật sốt sắng và ấm cúng trong tình hiệp thông huynh đệ của các chị em OA, nó không quá long trọng nhưng cũng không mất đi phần nghiêm trang để thể hiện tinh thần của nữ tu Tận Hiến: đơn sơ, giản dị, cởi mở, sẵn sàng cho đi, phục vụ vô vị lợi… mà chúng tôi nhận thấy được qua cách chuẩn bị và giúp đỡ của quý sơ, các chị em trong các cộng đoàn dành cho nhau.

Trước đó, chúng tôi đã trải qua một ngày để chuẩn bị tâm hồn thật sẵn sàng, sốt sắng và xứng đáng để bước vào một giai đoạn tập tu mới. Chúng tôi có dịp  cùng nhìn lại những chặng đường đã qua, từ sinh viên, tìm hiểu, thỉnh sinh với những biến cố vui, buồn, thuận lợi, khó khăn để dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những ơn lành Ngài đã ban cho chúng tôi cũng như xác quyết một lần nữa sự lựa chọn ơn gọi của mình. Với việc suy niệm những lời nguyện xin trong nghi thức, chúng tôi muốn sống những gì mà chúng tôi sẽ xin và sẽ hứa. Nghi thức không chỉ là những lời đáp thưa, cử chỉ đơn thuần theo công thức nhưng phải được chúng tôi cảm nếm và thấm nhuần về ý nghĩa của từng biểu tượng, hành động trong những lời nguyện xin dâng lên Chúa và những mong ước cho năm tập sắp tới. 

Qua những gì mà chúng em đã sống và những điều mà chúng em đã chuẩn bị, Thiên Chúa đã mời gọi từng chị em đến với Ngài bằng nhiều cách khác nhau nhưng tất cả chúng em đều có chung tâm tình “Lòng con khao khát, tìm đến Chúa Đấng con hằng mong. Lòng con đợi trông được gặp Chúa Đấng con hy vọng. Tin yêu ngập tràn ân phúc vô vàn tình Ngài Thương chứa chan…Ngày mai tươi sáng với Chúa nguồn hạnh phúc sáng ngời” cho năm tập này. Để rồi, chúng tôi có thể  tự do, sẵn sàng, vui tươi để bước vào mối tương quan thân mật với Chúa.

Trong phần nhắn nhủ của sơ Đại diện Bề trên giám tỉnh, chị đã trích một đoạn trong phần trò chuyện giữa cha d’Alzon với các tập sinh của Ngài rằng: trước câu hỏi “năm tập viện cần đặt trong tâm vào điều gì?” cha trả lời “Đến nhân đức đời tu” nhưng cha cũng nói tiếp “nhưng nếu các con muốn nắm bắt được nền tảng của đời sống tu sĩ thì cha trả lời rằng các con hãy cầu nguyện liên lỉ” (trích STL tr. 1217). Qua cuộc đối thoại trên, chị muốn chúng tôi chú tâm vào những lời cha đã chia sẻ cho năm tập, chị muốn chúng tôi sống thời gian này với lòng nhiệt thành, tin tưởng và phó thác, để nơi đây thực sự trở thành trường học cầu nguyện và tập các nhân đức tu trì. Từ đó, chúng tôi có thể được lớn lên, được Thiên Chúa biến đổi và được khoác lên mình con người mới là Đức Ki-tô.

Đó cũng là ước mong của chúng tôi. Khi chúng tôi tuyên xưng niềm khát khao của mình, khi được lãnh nhận tu phục, thánh giá và nến mà sơ Đại diện thay mặt Hội Dòng trao cho chúng tôi. Nguyện ước rằng đời sống của chúng tôi cũng như ngọn nến luôn cháy sáng với việc vui vẻ mang thánh giá trên mình và để luôn biết từ bỏ mọi điều hư ảo của thế gian, đi theo tiếng mời gọi của Thầy Giê-su và sống hành trình ơn gọi của mình trong ân sủng của Chúa.

Nguyện cho nơi đây, cho những tháng năm sắp tới với ơn lành của Chúa và sự đồng hành của chị Giám tập  cũng như các chị em mãi là “Schola Amoris” – trường học tình yêu.

(Anna Nên Trần, Tập sinh năm 1)

Hình ành: https://www.flickr.com/photos

Comments are closed.

Liên hệ