-->
Tông thư Desiderio Desideravi
20/08/2022
Nghi Thức Vào Nhà Tập 2022
29/08/2022
Show all

Session Hè 2022 _ Gia đình Đức Mẹ Lên Trời

Tuần qua, từ 22-25/8/2022, các anh chị em tu sĩ trong gia đình Đức Mẹ Lên Trời đã có dịp gặp mặt để tham dự khóa thường huấn hè thường niên với chủ đề “Hiệp Hành trong đời sống thánh hiến” do cha Benoît Bigard- bề trên Giám Tỉnh Châu Âu (AA) chia sẻ.

Chúng tôi, dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời (OA), dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời (PSA) và Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời (AA) từ các cộng đoàn khác nhau đã tụ họp về tại trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu của tòa tổng Giám Mục Sài Gòn để tham dự khóa thường huấn. Chào đón chúng tôi là vị mặn mà của gió biển Vũng Tàu xen lẫn niềm vui lâu ngày gặp gỡ sau thời gian 2 năm ngăn trở vì dịch bệnh.

Với chủ đề đời sống thánh hiến năm nay, cha Benoît  đã giúp chúng tôi làm việc xoay quanh 3 lời khấn, đời sống cộng đoàn tông đồ. Với lời khấn vâng phục, cha đã trình bày về quyền bính và tình trạng “giáo sĩ trị” trong đời tu. Cha đã cho chúng tôi nhìn rõ hơn thực trạng, nguyên nhân và nhất là những cách thức để đương đầu với vấn đề này. Để đi sâu hơn, cha cho chúng tôi làm việc nhóm nhằm thảo luận qua những câu hỏi mà cha đưa ra với tình hình Giáo Hội Việt Nam và các cộng đoàn của mỗi chúng tôi. Với lời khấn khó nghèo, cha giúp chúng tôi xem xét lại cách mà mỗi tu sĩ đặt mọi sự làm của chung, cách làm sao sống tình liên đới trong tương quan với ân nhân, bạn bè, gia đình, vấn nạn nhận sự giúp đỡ từ những người đỡ đầu và sự lệ thuộc…Với lời khấn khiết tịnh, cha đề cập đến vấn nạn “nghiện rượu” trong đời sống tu trì và các hình thức “nghiện” khác mà các tu sĩ đang mắc phải. Cha chỉ cho chúng tôi những tác hại mà tình trạng này gây ra và đưa ra những giải pháp để giúp chính mình và người anh em của mình. Đặc biệt là việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của việc nghiện như những đau khổ ẩn sâu trong thời thơ ấu, do xã giao vì mục vụ…Cha cũng chỉ ra những con đường thiêng liêng để cai nghiện qua tương quan với Chúa, xây dựng tương quan với người thân cận và nhất là cẩn trọng biết mình. Với khía cạnh cộng đoàn tông đồ, cha nhấn mạnh “chúng ta là những tu sĩ sống trong cộng đoàn tông đồ”. Những sứ vụ chúng ta dấn thân phải mang tính cộng đoàn và làm chứng cho nước Thiên Chúa. Bởi thế, những nhà truyền giáo cần làm sao cho công việc của mình mang tính Tin Mừng hơn là hiệu quả.

Bên cạnh những giờ dành cho thường huấn, chúng tôi còn trải qua những giây phút cầu nguyện cùng nhau, những thánh lễ và giờ kinh mang màu sắc quốc tế với tiếng Anh, Pháp và tiếng Việt, những bữa cơm huynh đệ…Đặc biệt hơn, trong thánh lễ ngày 24/8, chúng tôi được tham dự nghi thức khấn lại của các thầy AA trong bầu khí thân thương của gia đình.
Những ngày hè ngắn ngủi sao mà mau qua, khóa học cũng kết thúc và chúng tôi lại trở về cho sứ vụ. Mang theo mình hành trang mới, tôi tin rằng mỗi thành viên đều ý thức hơn trong việc sống căn tính tu sĩ của mình trong tinh thần hội dòng. Tạm biệt nhé Vũng Tàu, tạm biệt anh chị em và hẹn gặp vào mùa hè sắp tới. Chúng tôi cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp và nhất là ước mong làm những người thợ cho Nước Trời một cách đầy nhiệt tâm.

(Sr Maria Thúy, OA.)

Comments are closed.

Liên hệ