-->
Hồng Ân Tiên Khấn 2023
19/08/2023
Gia Đình Đức Mẹ Lên Trời – Thường huấn hè 2023
02/09/2023
Show all

Mừng Kính Thánh Augustinô

Nhờ Lời của Chúa – Con hoán cải cuộc đời.

(Một chút suy tư gửi các bạn trẻ nhân ngày mừng kính Thánh Augustino)

Augustinô chào đời năm 354 trên đất Phi Châu đầy sức sống. Xuất thân từ một gia đình trung lưu với những khuynh hướng tôn giáo hỗn hợp: Cha của Ngài là Patricius, một người ngoại đạo sống khá phóng túng, nuôi nhiều tham vọng cho cậu con trai đầy hứa hẹn này. Mẹ của Ngài là Monica, một Kitô hữu sốt sắng đã dành cho con một tình thương đặt biệt sáng suốt, đã phải khuyên răn và khóc lóc nhiều về hạnh kiểm của con mình nhưng cuối cùng đã được chứng kiến cuộc trở lại của Augustinô và đồng thời được Augustinô dẫn lên những đỉnh cao của chiêm niệm và lòng say mê Thiên Chúa.

“Không có một thánh nhân nào mà không có quá khứ. Và không có một tội nhân nào lại không có tương lai.” Nếu đọc lại tiểu sử cuộc đời và con người của thánh Augustinô, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm nhận được phần nào câu nói trên. Cuộc đời của thánh nhân được cắm vào ba cột mốc quan trọng: một con người tội lỗi, một tội nhân biết sám hối, và một thánh nhân hết lòng yêu mến Chúa và Giáo Hội.

Từ một tội nhân Augustinô đã trở thành một thánh nhân hết lòng yêu mến Chúa và phục vụ Giáo hội. Sau những tháng ngày đắm mình trong nhục dục xác thịt, Augustinô cảm thấy tâm hồn mình trống rỗng: “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con và linh hồn con còn khắc khoải cho đến khi nào được yên nghỉ trong Chúa mà thôi.” 

Ai cũng có quá khứ vấp ngã và sai lầm. Vì thế, thánh Augustinô cũng không ngoại lệ. Điều này cho thấy cuộc đời và con người của thánh Augusitnô thật gần gũi với chúng ta biết bao. Chúng ta cũng yếu đuối như Augustinô. Chúng ta cũng nhiều lần khô khan, nguội lạnh và kém đức tin như Augustinô. Chúng ta cũng là một con người đắm chìm trong tội lỗi như Augustinô. Chìm đắm trong đam mê xác thịt. Chìm đắm trong tiền bạc và quyền lực tiếng tăm v.v… Tuy nhiên, Augustinô đã thức tỉnh và sám hối trở về với Chúa. Thánh nhân đã từng bị thuyết phục bởi kinh thánh qua lời thánh Phaolô : “Ðừng sống theo dục tình và lạc thú dâm ô, nhưng hãy mặc lấy Ðức Giêsu Kitô” thì chúng ta cũng sẽ được đổi mới nhờ học hỏi và sống theo lời Chúa. 

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Augustino cho các bạn trẻ chúng ta đừng lao vào những đam mê mù quáng mà đánh mất phẩm giá làm người và đánh mất hạnh phúc nước trời, để rồi sau này không còn hối hận mà thưa lên rằng: Lạy Chúa con yêu Chúa quá muộn màng.

Sr Maria Augustino Thủy, OA

Comments are closed.

Liên hệ