-->
Dĩ An và ngày hội ơn gọi
11/05/2022
Trái tim thổn thức
01/06/2022
Show all

Mừng 157 năm thành lập Hội dòng

Ngày 24/05/1865, trong một ngôi nhà nguyện nhỏ mang tên Đức Mẹ Bungari, ở Rochebelle – miền núi nước Pháp, Hội dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời đã ra đời cách âm thầm nhưng đầy sự chúc phúc của Thiên Chúa quan phòng, đầy sự quảng đại dấn thân của các thôn nữ trẻ, và cũng tràn ngập sự hỷ hoan của biết bao người đã cộng tác vào sự khai sinh ấy. 

Hôm nay, sau 157 năm thành lập, các nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời vẫn ngày ngày cố gắng, cùng với ơn Chúa để sống trung thành và trọn vẹn đặc sủng cũng như linh đạo được trao ban bởi hai Đấng sáng lập là Cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880) và Mẹ Emmanuel-Marie de la Compassion (1842-1900). Đức Giêsu-Kitô là trung tâm của đời sống thánh hiến, Đấng luôn được yêu mến trên hết mọi sự và trong mọi sự. Với linh đạo thánh Augustinô và tình yêu ba chiều kích: yêu mến Đức Kitô, Mẹ Maria và Giáo hội, các nữ tu mong muốn dấn thân làm việc cho Triều đại Thiên Chúa ngự đến trong tâm hồn chị em, xung quanh chị em và lan toả trên toàn cõi địa cầu qua việc sống các đặc sủng truyền giáo, đại kết và bác ái. 

Mừng 157 năm sinh nhật Hội Dòng, đây là cơ hội để các nữ tu lắng nghe lại một vài giáo huấn, chỉ dạy của các Đấng sáng lập, cũng là dịp thuận tiện để cho những ai muốn tìm hiểu đôi chút về Hội dòng có thể tìm thấy một vài nguồn cảm hứng từ những câu từ đơn giản mà sâu sắc. 

  • Về Nước Trời 

Đời sống thiêng liêng của chúng ta, bản chất tu sĩ của chúng ta, lý do hiện hữu của chúng ta được tìm thấy trong khẩu hiệu « Adveniat Regnum Tuum – Nguyện Nước Cha trị đến… Nước Chúa ngự đến trong tâm hồn chúng ta qua việc thực hành các nhân đức kitô giáo và các lời khuyên Phúc âm phù hợp với ơn gọi của chúng ta. Nước Chúa ngự đến trên thế giới bởi việc đấu tranh chống lại Satan và việc tìm kiếm các linh hồn đã được Chúa-chúng-ta cứu độ nhưng vẫn còn chìm sâu trong bóng tối của sai lầm và tội lỗi… Cha dám nói rằng, còn gì có thể đơn giản hơn, bình thường hơn so với hình thức yêu mến Thiên Chúa như vậy ? Và nếu, từ tình yêu chính này, anh em thêm vào tình yêu dành cho Chúa chúng ta là ĐGK, tình yêu dành cho Đức trinh nữ Maria, Mẹ Người và tình yêu dành cho Giáo Hội, Hiền thê của Người. Như thế, anh em sẽ biết được tinh thần của Hội Dòng dưới dạng tóm lược nhất. (STL tr. 130-131)

Ngày hôm nay, Thiên Chúa bị xua đuổi khỏi một xã hội hiện đại. Thiên Chúa bị xua đuổi bởi chính phủ, bởi xã hội, bởi các gia đình, các phong tục tập quán. Đấy là những điều chúng ta nhìn thấy rõ ràng mỗi ngày. Vì thế, nếu chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta thì ơn gọi của chúng ta thật đáng ước ao ngưỡng mộ : ơn gọi làm cho triều đại Thiên Chúa ngự đến… Trao cho Thiên Chúa vị trí của chính Ngài trong thế giới… Vì thế, trên tất cả, chúng ta là những người thợ của Nước Trời. Chúng ta sẽ là những người môn đệ vô vị lợi bởi sự khó nghèo phúc âm sẽ là một đảm bảo cho chúng ta về sự vĩ đại cũng như nhân phẩm của mình. Thay vì yêu mến vàng bạc, hãy yêu mến con người. Hãy trở nên đói khát việc hoán cải con người về với Thiên Chúa… Nếu chúng con muốn trở thành những người thợ của Nước Trời, chúng con cần phải có sự can đảm và niềm vui trong những thử thách. Ước mong vẻ đẹp của Nước Thiên Chúa mang đến cho chúng con sự nhiệt huyết. (STL tr. 156-158)

  • Về tình yêu ba chiều kích : Đức Giêsu, Mẹ Maria và Giáo hội

« Linh đạo đặc thù của chúng ta được xây dựng trên một tình yêu mãnh liệt dành cho Đức Giêsu-Kitô, Chúa-chúng-ta và cho Mẹ Thánh của Người, quan thầy đặc biệt của chúng ta cùng với lòng nhiệt huyết dành cho Giáo hội và sự gắn bó bất khả xâm phạm với tòa thánh. Cuộc đời của chúng ta phải là một cuộc đời của Đức Tin, lòng nhiệt thành, sự hy sinh, nguyện ngắm, tinh thần tông đồ và tính thẳng thắn. cũng từ đó mà linh đạo của chúng ta còn mang tinh thần vô vị lợi. (STL 648)

Các con hãy trở thành những người thợ của Giáo hội… Hãy nhớ rằng sứ mạng của các con là làm cho người ta yêu mến Giáo hội mà chính Thiên Chúa đã trao sứ vụ cứu độ muôn dân.
(STL 1194)

Chúng ta hãy trở thành người của Giáo hội đến tận xương tuỷ. Thật tốt khi được làm nữ tử của Giáo hội. (Thư của Mẹ Marie Correnson, 14/01/1892)

« Nếu chúng ta nghĩ đến việc noi gương Đức Trinh nữ Maria, chúng ta sẽ không bao giờ đánh mất sự hiện diện (của Chúa), chúng ta muốn dâng lên Chúa-chúng-ta mỗi ngày một việc làm, một hành động, một nghĩa cử ; như thế, chẳng bao lâu nữa tình cảm dành cho các tạo vật nơi chúng ta sẽ chấm dứt, hoặc ít nữa là tình cảm ấy sẽ chỉ đến từ tình yêu dành cho Đức Giêsu. Đối với tâm hồn nào cầu nguyện với Đức Trinh nữ Maria, luôn tìm cách để làm vui lòng Mẹ, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng và sẽ giúp tâm hồn đó nâng lên tới Chúa. (Thư của Mẹ Marie Correnson, 22/03/1896)

Tình yêu dành cho Chúa-chúng-ta, tất cả phải bắt đầu từ đó và kết thúc ở đó. Một nữ tu Tận Hiến là gì nếu Đức Giêsu-Kitô không phải là sự sống? Một nữ tu Tận Hiến là gì nếu như rước Chúa nhiều lần trong tuần mà không trở nên một với vị hôn phu của mình? Một nữ tu Tận Hiến là gì khi mà mỗi ngày đều tham dự thánh lễ lại suy nghĩ đến những sự khác ngoài việc hiến tế chính mình cách trọn vẹn để chứng tỏ với vị hôn phu của mình rằng mình cũng yêu Người như là vị hôn thê của Người. Đấng cứu thế – Đức Giêsu đã chứng tỏ cho chị thấy tình yêu của Ngài qua việc hiến tế chính mình. Vì vậy các con hãy yêu mến Thầy chí thánh bằng một tình yêu mãnh liệt, tuyệt đối, tha thiết với quyền lợi của Người, và trên hết con hãy thể hiện tình yêu này bằng sự hoàn hảo qua việc bắt chước tấm gương của Người.” (STL 1194).

(Sr. Thục Đoan OA soạn lược)

Comments are closed.

Liên hệ