Thanh Đa và Ngày Hội Ơn Gọi 2022
08/05/2022
Mừng 157 năm thành lập Hội dòng
23/05/2022
Show all

Dĩ An và ngày hội ơn gọi

Có lẽ điều khiến con người bận tâm và hằng hướng đến là tương lai, là cứu cánh đời mình. Dù bạn là ai, sống ở thế hệ nào, bạn vẫn luôn tự hỏi: Rồi đời tôi sẽ về đâu? Cuộc sống này suy cho cùng có gì khiến tôi thao thức?… Con người trải qua bao thời đại, thì những trăn trở này vẫn luôn là một ẩn số cho những ai kiếm tìm.

Sống trong đời tu, những câu hỏi này như càng rõ nét và đòi buộc người dâng hiến trả lời và trả lẽ. Như một cuộc dạo chơi, đời người rồi thoảng qua mà không trở lại, vậy thì việc chọn lựa sống đời tu có phải là cách trốn tránh sự đời? hay là cách tìm nơi yên ổn? hay là một quyết định đầy ý thức và tự do?

Mỗi năm đến ngày lễ Chúa Chiên Lành, lòng tôi lại nao nức. Hồi còn bé thì được đến các Dòng dự ngày vui, được gặp gỡ, được khám phá. Trưởng thành thì vẫn đăng kí tham gia ngày hội ơn gọi ở các Dòng lớn, để xem ơn gọi nào phù hợp cho mình. Đi tu rồi thì thao thức làm một điều gì đó cho những người trẻ hơn mình, như ngày xưa mình đã từng được may mắn đón nhận.

Năm nay, tại Dĩ An, nhìn những gương mặt ngây thơ, ngoan ngoãn vì chưa bao giờ các em được sinh hoạt trong ngày lễ cầu nguyện cho ơn gọi, tâm hồn tôi rạng rỡ niềm vui. Tôi chợt tìm thấy mình thời niên thiếu trong những ánh mắt đó. Ngạc nhiên, mới lạ, thích thú. 

Dầu vậy, một suy nghĩ chợt đến với tôi ngay sau đó. Hôm nay chúng tôi – quý linh mục tu sĩ – “tổ chức” ngày giới thiệu ơn gọi dâng hiến cho các em, nhưng đời sống của chúng tôi có đủ thuyết phục? Tại sao ngày nay ơn gọi đang giảm sút? Tất nhiên ngoài những lý do về thời đại và đời sống vật chất, dường như vẫn đang tồn tại lý do về sự thánh thiện của đời tu. Làm sao để đời tu thật sự hấp dẫn người trẻ bằng những dấu chứng của mình? 

Ngày Hội Ơn Gọi là ngày cầu nguyện đặc biệt cho Giáo Hội có thêm thợ gặt, nhưng tôi nghĩ rằng, trước tiên và tất yếu, là cầu xin cho những người đang sống đời tu, thật sự là men là muối cho đời. Men thì có khả năng làm cho cả thúng bột dậy mùi men, muối thì có khả năng làm cho khu vực chung quanh mình có vị muối. Có lẽ đó mới là thành công lớn nhất của việc đáp lại lời mời gọi cầu nguyện cho ơn thiên triệu trên hoàn cầu.

Để được như vậy, ơn Chúa, và duy nhất ơn Chúa là điều chúng ta cầu xin. Amen. 

M.J Tuyết Ny, OA

Comments are closed.

Liên hệ