-->
Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp Nhất Kitô hữu 2023 (18/01-25/01/2023)
07/01/2023
Cái Tết của Tập sinh
30/01/2023
Show all

Liên tập viện 2023 – Khóa học về Thánh Augustinô

Đã lâu rồi, liên tập viện Dòng Đức Mẹ Lên Trời mới lại có bầu không khí nhộn nhịp đến thế!

Thông thường, trong giai đoạn Tập viện, chúng tôi – những tập sinh của dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời (OA) và dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời (AA), sẽ có những khóa học với nhau để cùng tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức nền tảng cho năm Tập viện. Năm nay cũng vậy, chúng tôi vừa trải qua khóa học về Thánh Augustinô tại tập viện AA, khóa học này do soeur giám tập Anna Thùy Dung đồng hành và hướng dẫn.

Với chúng tôi, linh đạo của thánh Augustinô chiếm một vị trí quan trọng trong tinh thần sống của tu sĩ Đức Mẹ Lên trời. Cả OA và AA đều lấy tu luật của Thánh Augustinô làm một phần trong luật sống của Hội Dòng, chính vì vậy mà việc cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ, trao đổi về tinh thần sống của Ngài là điều cần thiết để chúng tôi học hỏi thêm kinh nghiệm sống của nhau.

Chúng tôi bắt đầu khóa học từ thứ hai (9/1/2023) và kết thúc thứ sáu (13/1/2023). Chúng tôi đã cùng khám phá đời sống của Thánh nhân, tu luật và một số khía cạnh thiêng liêng trong đời sống cầu nguyện, cộng đoàn, linh đạo, phân định cũng như các học thuyết thần học về tự do và ân sủng, hiệp nhất Giáo Hội…Với tôi, sự trở lại của Thánh Augustinô đã đem đến cho tôi niềm hy vọng lớn lao của một tâm hồn khao khát tìm kiếm Chúa. Tôi tin rằng nếu bản thân tôi luôn nung nấu niềm khát khao kiếm tìm Chúa thì Chúa sẽ cho tôi gặp được Ngài, được biết Ngài nơi chính tâm hồn tôi.

Không những cùng học mà chúng tôi đã cùng chia sẻ đời sống cộng đoàn liên dòng với nhau. Giữa chúng tôi, có những lịch trình và cách sinh hoạt cộng đoàn khác nhau nhưng với tôi, tôi cảm nhận được nhờ mối tương quan thiêng liêng trong cùng tinh thần của Đấng Sáng lập mà chúng tôi có thể sống cởi mở, hòa hợp và đón nhận nhau. Nhờ đó mà chúng tôi đã có một chương trình phù hợp cho đời sống cầu nguyện, học tập, lao động, giải trí…

Ban đầu bỡ ngỡ, thẹn thùng là thế nhưng dần dần, chúng tôi quen với nhịp sống của nhau và được nâng đỡ trong đời sống cộng đoàn huynh đệ. Với tôi, ấn tượng nhất trong khóa học này là những giờ cầu nguyện chung và những buổi nghe giảng. Chúng tôi đã cùng nhau học tập nghiêm túc, say sưa nghe giảng và chia sẻ chân thành từ nhau. Chúng tôi cũng đã cố gắng để giờ cầu nguyện trở nên linh thiêng hơn. Đó là những ngọn lửa nhóm lên trong tôi tinh thần sống của một tập sinh. Chúng tôi hy vọng rằng những gì mà chúng tôi đã được lĩnh hội, được chia sẻ sẽ không chỉ là lý thuyết mà thôi nhưng sẽ trở thành động lực sống của mình.

Sau khóa học, tôi xin mượn lời của thánh vịnh để có thể diễn tả tâm tình của mình: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay. Anh em được sống vui vầy bên nhau.” (Tv 133,1).  Thầy G.B Ngọc Thăng_Quản lý tập viện AA cũng chia sẻ: “ Chắc thấy anh chị em Đức Mẹ Lên Trời vui vẻ, hăng say như thế này, cha d’Alzon trên trời sẽ vui lắm!”. 

Vâng, còn gì đẹp hơn và hạnh phúc hơn khi anh chị em tu sĩ chúng tôi cùng chia sẻ và cố gắng sống tinh thần của Đấng Sáng Lập trong tình bác ái huynh đệ như thế này. Tôi thầm tạ ơn Chúa đã ban cho tôi có một gia đình thiêng liêng như thế và cả sự tiếp đón nồng hậu của quý cha quý thầy Tập viện. Kính chúc quý cha, quý thầy có một mùa xuân an bình và những ngày Tết hạnh phúc trong tình Chúa.

Anna Nên Trần, tập sinh OA

Comments are closed.

Liên hệ