-->
Liên tập viện 2023 – Khóa học về Thánh Augustinô
21/01/2023
Lễ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thờ
01/02/2023
Show all

Cái Tết của Tập sinh

Tết đến, Xuân về. Người người nô nức về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhà nhà trông ngóng những người thân đi xa trở về. 5 chị em tập sinh theo luật buộc của Giáo Hội, ở lại đón Tết tại cộng đoàn cùng với soeur Giám tập. Một cảm nhận vừa quen vừa lạ, vừa thú vị cũng vừa có nhiều điều mới để khám phá.

Nhắc đến Tết thì không thể thiếu hoa mai, nhành đào, phong bao lìxì, Lộc Thánh và những câu đối Tết: “Chúc mừng năm mới”, “Cung chúc tân Xuân”, “Xuân yêu thương, Tết đong đầy”, … Thế là chị em tập sinh cùng chung ý tưởng, trang hoàng một bầu không khí Tết thật ấm cúng, đầy đủ dưới mái nhà ‘thiêng liêng’. Với bầu không khí đó, cùng chị Giám tập, chị em quây quần xung quanh bàn tiệc đầy hương vị Tết, chờ đón phút giây giao thừa và cất tiếng tạ ơn Thiên Chúa trong thời khắc linh thiêng đầu năm mới.

Ngày đầu năm mới, tập sinh được gọi điện về gia đình chúc Tết. Dẫu có chút ngậm ngùi bởi không được gặp nhau trực tiếp, nhưng cả hai đầu dây đều biết rằng vì tương lai của Giáo Hội, vì ước muốn Nước Chúa có thêm thợ gặt, Danh Chúa được nhiều người biết đến nên cả hai bên đón nhận trong tín thác.

Mở rộng cửa chào đón những vị khách thân yêu đến chúc Tết, cộng đoàn Tập viện cũng chào đón các soeurs ở lại tại các cộng đoàn Miền Nam. Bữa tiệc đầu năm có các soeurs thuộc các cộng đoàn khác tham dự, làm cho niềm vui mang tính gia đình thiêng liêng thật hạnh phúc và đầm ấm. Việc đi chúc Tết gia đình các soeurs trong Hội dòng ở Sài Gòn khiến niềm vui được nhân lên. Tôi như thấy mình có thêm nhiều gia đình thiêng liêng, và mọi người đều nở trên môi nụ cười hạnh phúc.

Tôi thiết nghĩ, năm này là một năm hồng ân mà Chúa ban cho đoàn dân Chúa. Bởi niềm vui của những ngày Tết trùng với Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Chị em chúng tôi hiệp thông với Giáo Hội làm tuần bát nhật cầu nguyện cho sự hiệp nhất, hướng đến thế giới, hướng đến những nơi đang có sự chia rẽ giữa các dân tộc, quốc gia, trong gia đình và giữa các mối tương quan.

Cái Tết của chị em tập sinh lần đầu tiên là vậy đó. Niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời được, tôi thầm cảm ơn Giáo Hội đã cho tôi có cơ hội cảm nghiệm cái Tết mang tính gia đình thiêng liêng này, nếu trung thành bước đi trong Hội Dòng này, giai đoạn tập sinh chỉ có một lần duy nhất.

(Maria Thu Hoài, tập sinh OA)

Xem thêm hình ảnh: https://www.flickr.com/photos

Comments are closed.

Liên hệ