Hành trình về nguồn – Chuẩn bị mừng 150 năm thành lập Hội Dòng.
20/05/2015
OA-150 năm Hồng Ân.
18/06/2015
Show all

Lịch sử 150 năm hình thành và phát triển – “Thường huấn” (Session)

Hành trình trở về với cội nguồn để tái khám phá đặc sủng của Thiên Chúa ban tặng cho các Đấng sáng lập dòng Tận Hiến và Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời. Để từ đó làm mới lại sự khao khát dấn thân vì tinh thần của Hội dòng trong thế giới ngày hôm nay.

Tuần qua, từ sáng ngày 1/6 – trưa 5/6, gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời (ĐMLT) đã có dịp tham dự “Thường huấn” ( session) tại Bãi Dâu- Vũng Tàu. Với sự tham dự của 3 hội dòng AA( Anh em Augustinô ĐMLT), OA( Nữ tu Tận Hiến ĐMLT) và PSA( Tiểu Muội ĐMLT). Chúng tôi là những tham dự viên với các giai đoạn khác nhau: Tìm hiểu, Thỉnh sinh, Tập sinh, Khấn sinh và Linh mục.

Tại đây, chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ các giờ Kinh Phụng vụ, Thánh lễ, Chầu Thánh Thể. Mỗi buổi sáng, chúng tôi nghe thuyết trình và buổi chiều nghỉ ngơi thư giãn. Chủ đề của năm nay do các chị em OA và PSA đảm trách, nhân dịp kỉ niệm 150 thành lập của hai dòng nữ OA và PSA (1865-2015).

Đây là dịp chúng tôi ôn lại cũng như khám phá thêm về linh đạo, đặc sủng và sứ vụ của 2 hội dòng. Với khẩu hiệu chung của các hội dòng trong gia đình dòng ĐMLT là : “Nguyện nước Cha trị đến”. Chúng tôi được mời gọi làm những tông đồ rao giảng niềm vui Tin mừng, làm cho triều đại Thiên Chúa triển nở trong chính mình và xung quanh mình qua các khẩu hiệu riêng của OA và PSA.

DSCN9749Bài chia sẻ về dòng OA – Tận hiến ĐMLT do Sơ Claire de la Croix– Nguyên Bề trên Tổng quyền, chia sẻ. Sơ là một người có nhiều kinh nghiệm truyền giáo và biết rõ tinh thần hội dòng. Mở đầu bài chia sẻ, chúng tôi được mời gọi quay trở lại với những địa danh lịch sử bước đầu thành lập dòng ở Pháp. Với mục đích cộng tác giúp các Cha AA trong công việc truyền giáo ở Đông Phương, Cha d’Alzon cùng Mẹ Marie Correnson đã thành lập chị em Tận Hiến ĐMLT. Tất cả quy hướng về Chúa Giê-su Kitô, sống theo linh đạo Thánh Augustinô, chị em được mời gọi lớn lên trong 3 chiều kích tình yêu dành cho Đức Ki tô, cho Giáo hội, và Đức Maria. Với tinh thần Đại kết, Truyền giáo và Bác ái, chị em được sai đi đến những nơi mà Đức Kitô chưa được biết đến. Đặc biệt, chị em phải sống với tâm hồn đơn sơ, thẳng thắn và vô vị lợi. Sau 150 hiện diện và phát triển, chị em OA đã có mặt, trên 4 châu lục và ở 24 quốc gia trên thế giới với khoảng 600 nữ tu.

Chia sẻ về dòng PSA- Tiểu Muội ĐMLT do Sơ Colette thuyết trình. Được thành lập vào năm DSCN97761865 do Cha Etienne Pernet – một linh mục dòng Anh em AA- cùng với mẹ Antoinette Fage. Thao thức trước tình cảnh khốn khổ của những công nhân nghèo, chị em Tiểu Muội được mời gọi phục vụ, giúp đỡ những người phụ nữ, trẻ em và chăm sóc miễn phí cho gia đình của họ. Với sứ mạng loan báo Tin mừng cứu độ bằng cách quan tâm người nghèo để giúp họ khám phá Thiên Chúa, các chị làm việc một cách thực tế cho Công lí và Hòa bình. Qua những người nghèo, các chị được thánh hóa và nên giống Đức Kitô khác. Kín múc kho tàng thiêng liêng từ Lời Chúa và Thánh Thể, các chị làm cho Lời Chúa trở thành hành động cụ thể cho những người đau khổ, mang đến cho họ sự chăm sóc và ủi an. Bên cạnh đó, các chị được mời gọi yêu mến Giáo Hội – căn tính của nhân loại và khuôn mặt của Nước trời. Noi gương Đức Maria để học khiêm nhường, khó nghèo vâng lời, đồng cảm…

Tin chắc rằng sau khóa session, mỗi anh chị em trong hội dòng đều thu được những niềm vui và khám phá mới trong tinh thần của 2 hội dòng. Đặc biệt là mối tương quan với nhau ngày thêm khắng khít để làm cho Nước Chúa được trị đến. Session cũng là dịp để chúng tôi chia sẻ và xây dựng đời sống huynh đệ. Đây là vốn là một trong những yếu tố sống động cho đời sống cộng đoàn.

Maria Nguyễn Thúy – Tìm hiểu (OA)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ