Chúa Nhật Chúa Lên Trời
15/05/2021
Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Hội Dòng
23/05/2021
Show all

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Chúa Thánh Thần còn gọi là Chúa Thánh Linh, là Ngôi Ba trong Ba NgôiChúa ChaChúa Con, và Chúa Thánh Thần. Cả ba Ngôi vị đều là Thiên Chúa, theo niềm tin của đại đa số các tín hữu Kitô giáo (trích từ điển Công Giáo). Trong Cựu Ước, Chúa Thánh Thần là Đấng đã xuất hiện trong công trình sáng tạo đầu tiên của Thiên Chúa dành cho con người. Thiên Chúa đã bàn thảo với nhau rằng: “chúng ta sẽ tạo dựng con người giống hình ảnh chúng ta” (St 1,26) . Trong Tân Ước, Chúa Thánh Thần xuất hiện ngay từ lúc Đức Giêsu Nhập Thể, trong sứ vụ rao giảng của Đức Giêsu và luôn hoạt động cùng Người cho tới ngày Người về ngự bên hữu Chúa Cha. 

Lễ Ngũ Tuần, ngày mà Chúa Giêsu hứa ban Đấng Bảo Trợ xuống cho anh em. Ngày mà Chúa Thánh Thần cho các tông đồ biết toàn bộ chân lý. Chúa Thánh Thần đã đến trong Giáo Hội một cách long trọng và công khai vào ngày Lễ Ngũ Tuần. Thánh Luca mô tả: “Bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.” Còn theo thánh Gioan: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”(19,21). Như Chúa Cha sai Đức Giêsu, Đức Giêsu cũng sai các môn đệ, và các ông nhận lấy Thánh Thần của Người để thông truyền quyền năng gây sự sống của Chúa Thánh Thần cho những ai sẽ tin vào Đức Giêsu. Đó là công cuộc tạo thành mới do Đức Kitô sống lại thực hiện nhờ Thánh Thần, qua các tông đồ.

Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống. Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, các Tông đồ đủ can đảm lên đường loan báo Tin Mừng. Dù sức mạnh của thần dữ có như thế nào đi nữa, nhưng có Thánh Thần, mọi sự đều nhận được sức mạnh nâng đỡ. Qua các tông đồ, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục ở với Giáo Hội, Ngài sẽ dạy Giáo Hội tất cả sự thật. Lời loan báo về Thần ban sự sống cần thiết hơn bao giờ hết và được mong chờ trong thế giới chúng ta đang sống. Thần Khí là tự do, là sự mới mẻ, là sự cho không, là vẻ đẹp và niềm vui. Thần Khí là sự sống.

Là những người Kitô hữu, chúng ta đã nhận được các hoa trái của Chúa Thánh Thần. Chúng ta được mời gọi cùng nhau sống triển nở các hoa trái của Thần Khí. Chúng ta cũng luôn nguyện xin như Thánh Vịnh 103: “Lạy Chúa xin gửi thần khí tới, và Ngài sẽ làm đổi mới mặt đất này”.

Sr Têrêsa Phan Quyền, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ