-->
NƯỚC TRỜI LÀ CỦA HỌ – 1/11: Lễ Các thánh nam nữ
31/10/2019
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
16/11/2019
Show all

Kính nhớ ba chân Phước dòng Đức Mẹ Lên Trời AA

Ngày 13/ 11 hằng năm, gia đình Dòng Đức Mẹ Lên Trời kính nhớ ba linh mục Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời (AA) đã được Giáo Hội ghi danh vào hàng ngũ chân phước tử đạo là Kamen Vitchev, Pavel Djidjove và Josaphat Chichkov. Các ngài là người Bulgaria, sau khi chịu chức linh mục đều đã làm việc trong các trường học cũng như trong lãnh vực đào tạo của Hội Dòng nên ít nhiều có sự ảnh hưởng đến những người trẻ mà các ngài được trao phó. Lúc bị xử bắn vào ngày 11 tháng 11 năm 1952, cha Pavel mới có 33 tuổi, cha Kamen – 59 tuổi, còn cha Josaphat – 68 tuổi. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho các ngài vào ngày 26 tháng 5 năm 2002, tại thành phố Ploviv, nước Bulgaria.

Kính nhớ các vị tử đạo xuất thân từ Hội Dòng là dịp để anh chị em tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời sống tâm tình tạ ơn Chúa. Đồng thời, qua lời bầu cử của các ngài, chúng ta đào sâu ơn gọi truyền giáo của mình và kín múc thêm lòng nhiệt thành cho sứ vụ hiện tại và tương lai. 

Chúng ta tạ ơn Chúa vì hàng ngũ những người đi trước chúng ta, những con người cụ thể trong một hoàn cảnh cụ thể của lịch sử, đã cho đi sự sống của mình vì đức tin đặt nơi Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Họ không phải là những vĩ nhân hay anh hùng xuất chúng, họ chỉ đã gặp và chắc chắn về một Đấng tên là Chúa Giêsu, niềm xác tín ấy thúc giục họ sống cách triệt để lời mời gọi của Người: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,… Phúc thay ai hiền lành,… Phúc thay ai sầu khổ,… Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,… Phúc thay ai xây dựng hòa bình,… Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,… Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Mt 5, 2-12).

Hàng ngũ các thánh và các vị tử đạo này vẫn được nối tiếp ngày hôm nay. Họ là những linh mục, tu sĩ, giáo dân ở khắp nơi trên thế giới, đã và đang tìm gặp Chúa trong việc chia sẻ và làm triển nở sự sống trong bối cảnh thực tế nơi cuộc sống thường ngày của họ. Chúng ta không thể không nhắc đến sứ vụ truyền giáo của anh chị em Dòng Đức Mẹ Lên Trời ở Châu Phi, đặc biệt ở nước Côngô với những cuộc bắt bớ và nội chiến; ở Châu Mĩ La Tinh, với việc rao giảng đức tin cho các dân tộc vùng Amazoni; ở một số nước Đông Phương như Bulgari, Thổ Nhĩ Kỳ, Roumanie, Nga… nơi người Công giáo chỉ là thiểu số,… Ở những nơi này, việc bách hại đạo vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức nhưng các tu sĩ và những người tin theo Chúa Kitô vẫn sát cánh với nhau để ở lại trong tình yêu với Thầy của mình.

Mà ở lại trong tình yêu Chúa Kitô thì không tránh khỏi con đường thập giá. Nhưng liệu chúng ta có cảm nhận được niềm vui và giá trị của sự sống lại, của Phục Sinh nếu chúng ta không ghé vai mà vác thập giá của mình? Xin Chúa ban thêm đức tin, đức cậy và lòng mến cho chúng ta để như lời cha Josaphat đã nói lúc sinh thời, chúng ta “tìm cách thực hiện điều chúng ta được trao phó hết sức có thể để thánh hóa chúng ta. Điều thiết yếu là chúng ta đến được với Thiên Chúa và sống cho Ngài, còn mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.”

Còn chúng ta, chúng ta đang ở đâu trong việc sống và chia sẻ niềm tin của chúng ta?

Lạy các Chân phước Pavel, Kamen và Josaphat, xin cầu cùng Chúa cho chúng con! 

Sr Maria Emmanuel Bích Giang, OA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ