Oblates de l’Assomption – “đi tới tận cùng Phương Đông”
07/07/2019
Gặp Gỡ Tu Sĩ Trẻ OA Tại Pháp ( Lần 2/ 2019)
27/07/2019
Show all

Khóa học Liên Tập Viện Về Lắng Nghe và Phân Định

Mối quan hệ liên nhân cách trong đời sống cộng đoàn là một nghệ thuật sống mà mỗi người cần trang bị, đặc biệt là những tu sĩ tương lai. Chính vì lý do đó mà ba Hội dòng chúng tôi: Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, Augustino Đức Mẹ Lên Trời và Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng đã tổ chức khóa học Liên Tập viện cho các Tập sinh trong một tuần qua (từ ngày 8/7 – 14/7) tại Tu viện Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng – An Giang với chủ đề “Lắng nghe”.

Với những va chạm trong tương quan, công việc…, đời sống hằng ngày rất cần chúng ta phải thinh thặng nội tâm để lắng nghe và liên tục phân định trong mọi biến cố, hầu nhận ra Thánh ý Chúa. Với chuyên môn về tâm lý kết hợp với kinh nghiệm đời tu, sơ Anna Hồ Thị Hạnh – Bề trên Giám tỉnh củaTỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng đã giúp chúng tôi khám phá về khoa học tâm lý của trí tuệ cảm xúc, cách thức để hiểu biết chính mình, cách thức phân định, mối quan hệ liên nhân cách trong đời sống cộng đoàn….Những chia sẻ đó giúp chúng tôi có thêm kỹ năng để giải quyết xung đột; để biết mình, biết người, biết đón nhận nhau hầu xây dựng tương quan tốt đẹp trong đời sống chung.

5

Ngoài những giờ học trên lớp, chúng tôi còn có một ngày dã ngoại chung để thêm hiểu biết nhau cũng như thêm khám phá mới về những địa danh của miền Tây Nam Bộ. Trong ngày cuối cùng của khóa học, chúng tôi còn được trải nghiệm thực tế đời sống cộng đoàn trong mỗi tổ. Chúng tôi phải tự tổ chức làm việc chung để lo cho bữa ăn trưa. Công việc tuy đơn giản nhưng điều quan trọng là phải biết thực hành sự phân định từ những chi tiết nhỏ như: lên thực đơn, chú ý trong cách lắng nghe chính mình và lắng nghe nhau, quan tâm hỗ trợ nhau không chỉ trong việc làm bếp mà sau đó còn trong những trò chơi thi đua giữa các tổ. Kết thúc ngày hôm đó, chúng tôi đã ngồi lại với nhau bên Thánh Thể để tạ ơn và lượng giá về những gì đã học, đã sống trong tuần.14

Khoảng thời gian qua quả là ý nghĩa và đầy Ân sủng với mỗi Tập sinh chúng tôi. Bởi không những chúng tôi được có thêm kiến thức làm hành trang cho đời tu,mà còn được gặp gỡ và sống chung với nhau – những người trẻ cùng chí hướng – để thêm động lực cho ơngọicủa mình. Tuy khác nhau về giới tính, văn hóa và linh đạo, nhưng chúng tôi có cùng một con tim, một nhịp đập trẻ trung hướng về Đức Ki-tô – Đấng luôn luôn trẻ trung, sống động và mới mẻ.

Têrêsa Thùy Linh, Tập sinh Oa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ