Chút suy tư Tháng Cầu hồn
13/11/2016
Tạ ơn Hồng ân Thương xót
26/11/2016
Show all

Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Mt 24, 37 – 44)

Kết thúc Năm Phụng Vụ với đỉnh điểm lễ Chúa Kitô Vua, Giáo Hội mời gọi chúng ta lấy Chúa Kitô làm tâm điểm của đời mình. Ngài là Vua của ta, Vua của tất cả mọi loài, Vua của mọi dân tộc. Chính Ngài là vị Vua duy nhất được tôn thờ và phải tôn thờ !

Hôm nay, với Chúa nhật thứ I Mùa Vong, Giáo Hội mở ra Năm Phụng Vụ mới và mời gọi chúng ta sống tâm tình sẵn sàng đợi chờ Vua vũ trụ đến.

Qua ngòi bút của thánh sử Mátthêu (x. Mt 24, 37 – 44), Chúa Giêsu ví ngày Ngài quang lâm giống như thời ông Nôê. Vào thời ông Nôê, mọi người vô tư sống, không lo nghĩ gì cả, và rồi bất chợt nạn hồng thủy đến đã nhấn chìm tất cả. Ông Nôê thoát nạn vì sự công chính của mình. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ là ngày rất bất ngờ, không ai biết được. Chính vì thế, Ngài mời gọi chúng ta sống tinh thần sẵn sàng : « Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. » (Mt 24, 44)

Chúa nói Chúa đến bất ngờ lắm và sẽ có một cuộc loại trừ : « Hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. » (Mt 24, 40 – 41). Sẽ có một cuộc loại trừ giữa cái tốt và cái xấu, cái thiện và cái ác. Khi Chúa đến, Ngài sẽ loại trừ những gì xấu xa trong con người ta và chỉ để lại những điều tốt đẹp mà thôi. Lúc Chúa đến, mọi nghi ngờ sẽ nhường chỗ cho tin tưởng, phó thác, mọi hận thù sẽ nhường chỗ cho yêu thương. Vâng, Chúa sẽ quy tụ muôn dân lại, cho hưởng hòa bình trong nước vĩnh cửu của Ngài, như tiên tri Isaia đã thấy và loan báo: « Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia và phân xử cho mọi dân tộc. Họ sẽ đúc gươm đao thành quốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến. » (Is 2, 4). Một vương quốc hòa bình được thiết lập, một vương quốc yêu thương được hình thành !

Tuy nhiên để đón nhận hồng phúc yêu thương trong nước của Thiên Chúa khi Ngài đến, hôm nay đây chúng ta phải sống tinh thần sẵn sàng, phải tỉnh thức như Chúa Giêsu mời gọi. Tỉnh thức để không ngủ quên trong bóng tối tội lỗi, trong bóng tối hận thù, ghen tuông và luôn sẵn sàng đón nhận cử chỉ yêu thương Ngài trao ban. Chúa đến bất ngờ và không một dấu chỉ nào báo trước việc Ngài đến, vì thế sẵn sàng và tỉnh thức là thái độ duy nhất chúng ta cần có. Đó không phải là thái độ chờ đợi cách thụ động, nhưng thái độ sẵn sàng tỉnh thức mời gọi chúng ta sống tròn đầy giây phút hiện tại, dấn thân và yêu thương như Chúa trong chính ngày hôm nay.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến. Xin cho chúng con biết tận dụng từng giây phút hiện tại như ân huệ Chúa ban để sống tâm tình của Chúa, để nên đồng hình đồng dạng với Ngài trong yêu thương phục vụ !

Sr Thùy Dung, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ