Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su
10/06/2021
Thương quá Sài Gòn ơi! – Thư HĐGMVN gửi Đồng Bào Công Giáo
13/07/2021
Show all

Hành trình làm quen tiếng Pháp

HÀNH TRÌNH TÌM TỪ GHÉP CHỮ TIẾNG PHÁP

Là những người chập chững bước vào đại gia đình Đức Mẹ Lên Trời, chúng tôi không những được trau dồi, học tập các môn nhân bản, phụng vụ, đời sống thánh hiến, linh đạo Hội Dòng, cầu nguyện, âm nhạc mà chúng tôi còn được mời gọi tiếp cận, học một  ngôn ngữ mới: “Dân ta phải biết sử ta – con cái OA biết ‘la’ Françaises”.

Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời có nguồn gốc do Cha Emmanuel d’Alzon và Mẹ Emmanuel Marie Correnson sáng lập. Các ngài đã để lại cho Hội Dòng những kho tàng qua đời sống, tài liệu và ghi chép… Cũng như các nhà thiết kế xây dựng, để bắt đầu các công trình lớn, phải khởi đi từ những khám phá nhỏ nhặt. Chúng tôi cũng vậy. Để hiểu các công trình Cha Mẹ đã để lại, chúng tôi phải tiếp cận tiếng Pháp. Hơn nữa tiếng Pháp còn là ngôn ngữ chung  liên kết tình huynh đệ của anh chị em Đức Mẹ Lên Trời, là sự trung thành với tinh thần truyền giáo của các Đấng sáng lập đã “băng ngàn vượt biển” để hạt giống bé nhỏ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời được đâm chồi nảy lộc.

Với đôi tay lành nghề của Cha Jean Claude và các soeur OA, chúng tôi chập chững nhặt từng “viên” chữ, góp từng từ ngữ để ghép thành từng hàng, từng câu tiếng Pháp. Chúng tôi được tập đọc, tập hát, được chu du một số địa điểm, một số nền văn hóa của đất nước này. Có những lúc chúng tôi xây không thành công, nhưng Cha giáo tận tình tìm kẽ hở, vạch ra những bất thường kỳ lạ để chúng tôi nhớ, hiểu, tiếp cận một cách tự nhiên và tập phản xạ bằng những bài tập đơn giản.

Sau một thời gian học và trải nghiệm ngôn ngữ này, chúng tôi cảm thấy rất khó, rất lạ, nhưng rất đẹp. Những lúc học hát thánh vịnh, hát các ca khúc tiếng pháp là những lúc đem đến cho chúng tôi nhiều niềm vui mới. Chúng tôi ghi ơn những “tay thợ” đã đào tạo chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng và trau dồi để hòa nhập và tiến bước trong Hội Dòng.

Maria Nguyễn Vân, Tìm hiểu OA

(Hình ảnh: sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ