Phục Sinh-Niềm tin nối kết các Kitô hữu
27/04/2014
Tĩnh tâm ơn gọi : “Lắng nghe tiếng Chúa và gặp gỡ Chúa…”
07/05/2014
Show all

“Đối thoại”- Sống tình huynh đệ

 « Đối thoại » được xem là chủ đề thú vị cho buổi gặp gỡ đầu tiên của các tu sĩ trẻ Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, được tổ chức tại cộng đoàn Đức Mẹ Lên Trời (địa chỉ : 20/62 Nguyễn Thiện Thuật, F24, Quận Bình Thạnh, TP.HCM). Buổi gặp gỡ diễn ra lúc 14h ngày 27/04/2014 với sự tham gia của 6 tu sĩ trẻ Việt Nam, đang trong giai đoạn đào tạo, học tập và làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng hành cho buổi trao đổi có Sơ Laurence LEVISSE-Bề trên cộng đoàn Đức Mẹ Lên Trời- hiện đang phụ trách việc đào tạo tu sĩ trẻ ở Việt Nam. Buổi gặp gỡ đầu tiên này đáp trả cho lời mời gọi của Sơ Bernadeta ZEDIU -Bề trên đại diện khu vực Châu Âu  trong chuyến viếng thăm Việt Nam đầu năm 2014. Đây là dip để các chị em tu sĩ trẻ gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sống…Đồng thời, buổi gặp gỡ thân tình với chủ đề « Đối thoại và tình huynh đệ » giúp các chị em trở về nguồn, đọc lại hành trình sống của mình và làm mới lại tinh thần và đặc sủng của hội dòng nơi mỗi người.

Hòa chung trong niềm vui của buổi gặp gỡ, chúng tôi bắt đầu dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện, xin Ngài chúc lành. Không lãng phí thời gian, chúng tôi tham gia ngay trao đổi chia sẻ chủ đề : đối với chị (em), đối thoại là gì ?Đâu là những khó khăn và thách đố trong việc đối thoại ? Cần có những yếu tố nào để đối thoại diễn ra dễ dàng hơn ? Đối với chị (em), đâu là những quy luật vàng trong đối thoại ? Đâu là những người bạn và kẻ thù giúp và ngăn cản việc đối thoại ?…Bởi sự thú vị và gần gũi của đề tài, đã giúp các chị em chia sẻ và bày tỏ một cách dễ dàng quan điểm thông qua những kinh nghiệm sống hằng ngày của mình. Mỗi người trình bày những gì mình rút ra trong quá trình sống tùy thuộc vào môi trường sống, học tập và làm việc của mình. Nhưng ngạc nhiên thay, chúng tôi đều tìm thấy ở nhau những điểm chung, đó là điều thú vị trên tất cả !

Để bổ sung, làm giàu hơn nữa cho buổi trao đổi, Sơ Laurence gợi ý cho chúng tôi tìm hiểu thêm trong Luật dòng, Sách Thiêng Liêng của Cha Emmanuel d’Alzon, một đoạn trích trong sách « Cộng đoàn-nơi tha thứ và niềm vui » của Jean Vanier…Chính những tài liệu này làm sáng tỏ chủ đề thảo luận ở khía cạnh cộng đoàn tu sĩ.

Kết thúc thảo luận và trao đổi, chúng tôi chuyển sang trao đổi những bài học vàng được đúc kết từ một quyển sách của Dennis GIRA. Tác giả cũng từng trải nghiệm nhiều trong việc đối thoại, và ông đã tìm cho mình những quy luật chung, có thể vận dụng một cách phong phú cho tất cả những cuộc đối thoại trong cuộc sống.

GIRA nói rằng : đối thoại là trao đổi bằng lời nói, là sự lắng nghe 2 chiều bởi 2 hoặc nhiều người khác nhau nhưng ngang nhau cùng dấn thân. Tiếp đến, trong đối thoại, chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa đối thoại và đàm phán, tranh cãi, trò chuyện, gặp gỡ,sự khoan dung.

Các yếu tố trên không được hiểu là đối thoại.GIRA cho chúng ta 5 quy luật vàng để có một cuộc đối thoại trở thật sự :

– Đừng tìm kiếm nơi người khác những gì quan trọng đối với tôi ; nhưng hãy tìm điều có ích, điều đẹp, có ý nghĩa, quan trọng đối vói họ .

– Nhận thức được những giới hạn trong lời nói, ngôn ngữ khi đối thoại.

– Trong đối thoại, « Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng » ; điều quan trọng hơn hết là phải biết chính mình.

– Hãy tìm kiếm những điểm tốt, những khả năng nổi trội, những điều có giá trị, có ý nghĩa…ở người khác, đây là một nghệ thuật trong đối thoại.

– Trong quá trình đối thoại, chúng ta có thể đưa ra 2 ý kiến khác nhau nhưng nó không chống đối nhau.

Đối thoại là cả một nghệ thuật sống. Những gì chị em chúng tôi trao đổi cũng được tìm thấy trong đối thoại của GIRA. Đối với ông, đối thoại có 5 người bạn và 5 kẻ thù :

5 kẻ thù

-☻Sự im lặng để tránh va chạm với đối phương

-☻Sự sợ hãi vì thiếu tự tin nơi bản thân, vì sợ đánh mất chính mìnhCommunity

-☻Sự kiêu ngạo

-☻Sự khinh bỉ

5 người bạn

☺Sự tôn trọng

-☺Tình bạn : chứa đựng sự trung thành, có lòng khát khao yêu thương người đó

-☺Sự khiêm tốn trong sự thật, để người khác tìm thấy họ có chỗ đứng

-☺Sự kiên nhẫn trong hy vọng, dịu dàng và tấm lòng cảm thông, xót thương.

-☺Biết lắng nghe :sẵn sàng lắng nghe đến cùng khi người khác tìm cách giải thích hay chia sẻ …

Những gợi ý được nêu trên  là những hành trang cần thiết, nhằm mục đích chuẩn bị và cải thiện trong đối thoại của chúng ta. Đối thoại trở nên quan trọng biết bao đối với đời sống cộng đoàn giữa tu sĩ với nhau. Cha Emmanuel d’Alzon cũng nhấn mạnh tinh thần xây dựng, tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau và tinh thần phục vụ huynh đệ giữa các tu sĩ để giúp họ trưởng thành trên con đường nên Thánh.

Thật vậy, chất lượng của một cộng đoàn tu sĩ không thể thiếu đối thoại. Đối thoại là nhân tố quan trọng hình thành nhân cách, kiến tạo sự hợp nhất và ý nghĩa tồn tại của mỗi người. Với những thách đố của sự chia rẽ, chiến tranh, hơn bao giờ hết, con người với nhau phải học đối thoại. Đây là một nghệ thuật sống ! Hơn thế nữa, là tu sĩ dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, đâu là đích đến của sự hợp nhất, của nhân chứng tình yêu nếu không biết đối thoại ngay bây giờ và ngay tại công đoàn mình dấn thân.

Hoa cỏ dại (oa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ