Chúc mừng Giáng sinh 2015
22/12/2015
Có một mùa Giáng sinh an lành như thế !
07/01/2016
Show all

Đêm hồng phúc

« Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm. » Đây là lời mà đông đảo các thiên thần tung hô khi Con Thiên Chúa giáng trần. Đây cũng là lời chúng ta cất lên trong đêm cực thánh Giáng Sinh. Vâng, đêm nay, đêm hồng phúc, đêm mà đất với trời giao hòa làm một.

Sau bao chờ đợi, đêm nay, niềm vui, niềm hạnh phúc như ngập tràn trong lòng và trên khuôn mặt mọi người. Đêm nay, ánh sáng xua tan bóng tối và vinh quang của Thiên Chúa bao phủ mặt đất. Đêm nay, một tin mừng đặc biệt cho toàn thể nhân loại được loan báo : Đấng Cứu Độ đến thăm viếng con người. Đêm nay, Con Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta.

Nhưng một điều kỳ lạ là Con Thiên Chúa lại đến trong một nơi mà mắt người đời cho là quá thấp hèn. Ngài không sinh ra trong một lâu đài lộng lẫy, Ngài không chọn cho mình ngôi biệt thự cao sang. Không, Ngài đến âm thầm, nhỏ bé trong một máng cỏ hang lừa ! Con Thiên Chúa chọn cho mình một nơi quá thấp hèn ! Thật khó hiểu cho những người không biết hạ mình, không biết sống thấp hèn theo gương của Ngài !

Thấp hèn, khiêm hạ là con đường Ngài chọn để đến với con người, để cứu độ con người, nên cũng chỉ có những người thấp hèn mới biết lắng nghe, đón nhận tin vui và vững bước tìm đến Ngài mà thôi. Các mục đồng nghèo khổ đơn sơ là những người đại diện cho tất cả những ai thấp hèn. Họ là những người  đầu tiên được ánh quang của Thiên Chúa bao trùm, được thiên thần báo tin vui và là những người đầu tiên đến thăm viếng Hài Nhi Cứu Độ. Dấu chỉ nhận biết thật đơn sơ : “Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc 2, 11-12)

Con Thiên Chúa làm người, trở nên một trong chúng ta, đơn sơ, thấp hèn, nghèo khó. Khi đến trong thân phận thấp hèn này, Ngài đã cảm nếm cuộc sống của mọi người trần, đặc biệt là cuộc sống của những người nghèo khổ nhất.  Ngài đến đem bình an và niềm vui cho họ. Ngài đến đem bình an và niềm vui cho cả thế giới, cho tất cả nhưng ai thiện tâm.

Ngài đến mặc lấy thân phận con người chúng ta để chúng ta được thông phần vinh quang với Ngài. Theo các Giáo phụ, Thiên Chúa làm người để con người trở nên thiên chúa. Đúng là một cuộc trao đổi kỳ diệu mà phần lợi thuộc về con người. Vâng, Thiên Chúa của chúng ta, vì yêu Ngài đã làm tất cả!

Ngài đến, đất trời giao hòa làm một. Ngài đến, vinh quang trời cao được tỏ hiện. Ngài đến, bình an dưới thế được loan báo. Từ nay, với sự hiện diện của Ngài, con người sẽ không bị bong tối vây hãm nữa, từ này nỗi sợ hãi sẽ không nhấn chìm con người nữa.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy đâu đó bóng tối của sự dữ; chiến tranh, hận thù vẫn luôn dòm ngó con người. Chúng ta nhận ra cuộc chiến cho hòa bình là một cuộc chiến không bao giờ ngưng ở đời này. Như vậy, mỗi người chúng ta được mời gọi dấn thân đem sự bình an của Thiên Chúa đến khắp mọi nơi và với mọi người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên những người thợ biết hợp tác với Ngài trong chương trình cứu độ để cho danh Chúa được thể hiện và bình an được trải rộng trong mỗi nơi, trong mỗi gia đình, trong mỗi tâm hồn.

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2, 14)

Sr Thùy Dung, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ