Lễ Truyền Tin
24/03/2021
Toàn văn Sứ điệp của ĐTC Phanxicô
28/03/2021
Show all

Chúa Nhật Lễ Lá

Chúng ta bước vào hành trình Tuần Thánh với tiếng hô: Hosanna! Tiếng hô dành chúc tụng một vị vua. Với Chúa Nhật Lễ Lá, Phụng vụ gồm hai phần: phần một là trình thuật Đức Giêsu vào thành Giêrusalem, và phần hai là cuộc Thương khó của Ngài. Bầu khí phụng vụ đi từ niềm vui tới nỗi buồn. Nhưng ở cả hai phần đều nêu bật lên cho chúng ta hình ảnh của một vị vua: Vua Hòa Bình, Vua Tình Yêu, một vị vua không phụ thuộc vào những vui buồn phút chốc.

Đi sâu vào phần một – một trình thuật vinh quang dành cho Con Vua Đavít: Đức Giêsu cưỡi trên lưng lừa hiền lành và dân chúng reo hò, trải áo, cầm lá tung hô. Họ tung hô Đức Giêsu là Đấng Mêsia, là Đấng nhân danh Chúa mà đến thật là đúng. Tuy vậy, lòng trí đám đông lúc đó chỉ nghĩ được rằng Đức Giêsu đến để giải phóng dân tộc Do Thái khỏi ách nô lệ của đế quốc La Mã. Đáp lại suy nghĩ của họ, Đức Giêsu vẫn tiến vào như một vị vua, nhưng Ngài cưỡi trên lưng con lừa để khẳng định rằng ngài không phải là ông vua dùng sức mạnh quân sự để bắt các dân làm nô lệ cho Israel, nhưng đến để cứu các dân khỏi nghèo khổ, đói khát, thù hận và những hình thức bất công. Ngài chính là Vua Hòa Bình.

Đi sâu vào phần hai – một trình thuật đau khổ của Người Tôi Trung: dân chúng la ó đòi giết Đức Giêsu, còn Đức Giêsu lặng im, chịu muôn sự nhục nhã. Cái im lặng và cái chết của Đức Giêsu phải chăng là sự khẳng định Ngài bất lực? Không, Đức Giêsu đang âm thầm mặc khải cho người ta biết cách làm vua của Ngài: qua đau khổ mới đến được vinh quang, qua Tử Nạn mới bước vào Phục Sinh vinh hiển. Đức Giêsu đã không trở thành “vị vua chinh chiến” nhưng đã trở thành vị Vua Tình Yêu – vị vua hy sinh cả mạng sống cho toàn thể nhân loại.

Chúng ta hãy xét lại có phải chúng ta cũng là những người dân trong ngày Lễ Lá hôm nay không: vừa mới hoan hô Đức Giêsu vào thành, chút ít sau lại la ó đòi đóng đinh Đức Giêsu vào thập giá? Phải chăng chúng ta là những con người sớm thay lòng đổi dạ: chỉ chấp nhận theo Chúa khi đạt được lợi ích của mình, còn khi đau khổ thì mau chóng rời bỏ Chúa? Riêng Đức Giêsu, Ngài vẫn lặng thinh, tha thứ. Ngài đến nhân danh Thiên Chúa, vì tình yêu trong sáng nhất và hoàn toàn nhưng không. Một vị vua xuất hiện nhưng giấu kín tước vị thật, với nguy cơ không được ai biết đến, bị hiểu lầm, bị cáo gian. Thật là một sự khiêm nhường thẳm sâu, một chương trình cứu rỗi nhiệm mầu! 

Xin Chúa cho chúng ta được luôn khiêm nhường, nhẫn nại như vị Vua Hòa Bình, vị Vua Yêu Thương và xin Ngài xóa bỏ hết mọi lỗi lầm của mỗi chúng ta để chúng ta bước vào mầu nhiệm Vượt Qua thật xứng đáng.

Têrêxa Trần Hằng, Tìm hiểu OA

(Hình ảnh: sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ