Lễ Phục Sinh
03/04/2021
Hội đồng Giám mục Việt Nam
16/04/2021
Show all

Chúa Nhật II Phục Sinh

VÌ CHÚA GIÀU LÒNG THƯƠNG XÓT

Cái chết kinh khủng của Đức Giêsu khiến không chỉ Phêrô chối Thầy, mà cả các môn đệ khác cũng chạy trốn mất. Và hôm nay, hình ảnh Tôma cứng lòng sau khi  Đức Giêsu phục sinh đã lần nữa khẳng định rằng, ông vẫn khó tin nhận những gì Đức Giêsu đã loan báo. “Nếu Thầy không hiện đến với tôi, nếu Thầy không xòe dấu đinh trên tay chân ra cho tôi xem, rồi để tôi xỏ ngón tay tôi vào thì chả đời nào tôi tin! Thật đấy!”

Có kì lạ hay không trước sự nghi vấn của Tôma? Có phải nỗi đau đớn thể xác Đức Giêsu chịu, cùng với nỗi hụt hẫng vì mất Thầy khiến Tôma trở nên thô kệch, ngờ vực và thách thức? Tốt nhất, chúng ta hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh mất đi người chúng ta tin tưởng hi vọng, để trả lời cho những câu hỏi này! Thiết nghĩ, không chỉ Tôma, mà các môn đệ khác và cả chúng ta cũng đều hoang mang cùng tận, khác chăng môt điều là ai dám bày tỏ sự yếu đuối về niềm tin của mình cho người khác mà thôi!

Có một sự trùng phùng giữa Tôma và chúng ta: sự cứng lòng đến nỗi cần một hoặc một vài chứng cứ minh bạch. Cũng như Tôma, chúng ta được Thiên Chúa mỉm cười bao dung, cho hẳn các biến cố minh nhiên để giữ đức tin chúng ta mong manh non yếu.

Đức Giêsu hiện đến Đức Giêsu là họa ảnh của Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Không chỉ kiên nhẫn với Tôma, mà rất nhiều lần Đức Giêsu cho những kẻ trước mặt Ngài nhận biết chân dung trắc ẩn của Chúa Cha. Đó là một Thiên Chúa tinh tế trước nỗi lo hết rượu của đôi vợ chồng trẻ ở Cana, là một Thiên Chúa “biết khóc” trước cái chết của Lazaro và con trai bà góa. Đó là một bậc thầy dễ tính khi chọn các tông đồ, bất chấp gốc gác, nghề nghiệp, trình độ học thức. Đó là ông chủ quảng đại với nhân công, là người cha nhân hậu chờ mong đứa con hoang đàng quay gót, là người ngồi di ngón chân trên đất và không ném đá người đàn bà trắc nết ngoại tình. Đó là một Thiên Chúa sầu buồn nhìn Phêrô khi ông chối Thầy, và là Thiên Chúa gục đầu tha tội cho quân dữ đã “lầm chẳng biết”… 

Dù môn đệ có hèn nhát như thế nào, dù con người có đi vào những ngõ tối ra sao, thì Thiên Chúa vẫn đón đợi con người để chỉ cho họ thấy ánh lửa Phục Sinh và gọi mời họ bước vào sự sống mới. “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con…” Chớ gì bóng dáng Tôma hôm nay nhắc nhở chúng ta về cách chúng ta sống đức tin và cách chúng ta tín thác vào Thiên Chúa. Chớ gì sự kiên nhẫn bao dung mà Đức Giêsu dành cho Tôma đánh động lòng chúng ta, khiến chúng ta phải tự vấn về đức bác ái với đồng loại. 

Lạy Chúa, xin thêm lòng thương xót và sốt mến cho chúng con. Amen.

Sr Tuyết Ny, OA

(Hình ảnh: sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ