-->
Đức Thánh Cha thăm các trẻ em bụi đời ở Manila
20/01/2015
Xuân viễn xứ!
26/02/2015
Show all

Sống sứ mạng Hiệp nhất Kitô giáo tại Đông Phương.

Dẫu biết rằng sứ vụ đầu tiên của các sơ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời là Truyền giáo Đông Phương, nhưng nghe có vẻ khá xa vời và tôi vẫn mong muốn một ngày được tận mắt chứng kiến sứ vụ ấy. Rồi ước mơ trở thành hiện thực. May mắn được đặt chân đến vùng đất Rumani, khám phá một chút về văn hóa và con người, đặc biệt là sống giữa lòng các Giáo hội địa phương trên đất nước này. Kết thúc chuyến thực tập, hẳn có nhiều kỷ niệm đẹp, những khuôn mặt, những nụ cười rồi cũng sẽ phai mờ theo năm tháng. Nhưng một niềm vui đong đầy đọng mãi trong tôi, đó là niềm vui được sống, khám phá và chia sẻ cuộc sống với người Rumani. Nói cách khác, đây là dịp mở lòng ra đón nhận Ân sủng của Thiên Chúa dành cho tôi cũng như cảm nhận tình thương mà Ngài dành cho những người xung quanh trong cuộc sống hàng ngày hay qua những người gặp gỡ.

Đất nước Rumani, nơi mà đại đa số dân cư là người Chính Thống Giáo. Dễ dàng thấy được tinh thần truyền giáo của các sơ Tận Hiến qua sự tận tâm dành cho sứ mệnh, cụ thể là cho sứ vụ Đại kết Kitô giáo. Thực ra, sứ mệnh Hiệp nhất nằm ngay trong chính các công việc mục vụ khác nhau của các sơ : y tá, điều dưỡng, thủ thư, nhân viên văn phòng, dạy giáo lý, thăm viếng bệnh nhân, mục vụ giới trẻ, mục vụ ơn gọi trong giáo phận,v.v… Điển hình là tại Barati (Bacau) , « mái ấm » nơi mà các sơ Tận Hiến đón tiếp trẻ em mồ côi, hay các em đến từ  những gia đình gặp khó khăn hoặc cha mẹ chia tách. Hơn 20 em trong tổng số 52 em được đón tiếp là người Chính Thống Giáo. Nhờ sự nuôi nấng, chăm sóc dạy bảo của các sơ, các em sống rất hòa đồng. Nhất là nơi đây, các em được đến trường, các sơ kèm học và đặc biệt là nơi các em trưởng thành theo năm tháng về mặt nhân cách, nhân bản cũng như khám phá đức tin tùy theo tôn giáo mình.

Ngoài ra, ở Satu Mare và ở Oradea, nơi mà các sơ Tận Hiến sống và phục vụ từ nhiều năm nay, giữa lòng Giáo hội địa phương, Giáo hội Công Giáo Hy Lạp. Mặc dù được ví như nhịp cầu bắc giữa hai Giáo hội Chính Thống và Công Giáo, Giáo hội này thuộc toàn quyền Giáo Hoàng, nhưng họ giữ nghi thức truyền thống Đông Phương. Chính do hoàn cảnh lịch sử đưa đẩy cộng với các thành kiến cũ, não trạng, đã chiếm tỉ lệ thiểu số mà lại còn sống rải rác khắp nơi nên việc quy tụ, tham dự các bí tích và tổ chức các hoạt động tông đồ đều gặp khó khăn, bên cạnh đó còn có những khó khăn, trắc trở mang tính chất nội bộ nên tình hình trở nên không mấy đơn giản. Vì vậy, đối với các sơ Tận Hiến ngay từ lúc thành lập nơi đây, phải thực sự có một niềm đam mê dành cho sứ vụ và nhất là mong mỏi đáp lại lời mời gọi của Giáo hội, « hai lá phổi Đông Phương và Tây phương » cùng chung một nhịp thở, (Thánh Gioan Phaolô II), các sơ mới đủ can đảm và bền chí phục vụ cho đến ngày nay. Tôi rất xúc động khi nghe sơ Angela (Bề trên Miền dòng Rumani) nói : « đến và xem sự nghèo nàn của Giáo hội Công Giáo Hy Lạp »… Nhưng tôi tin tình yêu dành cho Đức Kitô thúc bách các sơ sống lạc quan, kiên trì ở lại phục vụ một cách sáng tạo và phong phú trong xã hội và giáo hội, góp phần tích cực vào việc Đại kết một cách thực tế.

Tận sâu thẳm cõi lòng, tôi tạ ơn Chúa vì những điều khám phá được, biết được về cơ bản các Giáo hội tại Rumani tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau và người dân sống hài hòa, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, hơn nữa cùng cộng tác, nỗ lực sống tinh thần hiệp thông. Tạ ơn Chúa vì những ơn đặc biệt mà Chúa dành cho chị em Tận Hiến để chu toàn sứ vụ từ thời sơ khởi cho đến nay trên đất nước này. Và cảm tạ Ngài vì những ngày tháng tôi được sống giữa lòng dân chúng Rumani, được chứng kiến một chút công việc mục vụ tông đồ của các sơ Tận Hiến, được sống và cảm nghiệm tại chỗ tinh thần Hiệp nhất, được cùng cầu nguyện, tham dự nghi thức truyền thống và học những điều mới, điều hay nơi anh chị em Chính thống giáo, đơn giản như ý nghĩa sâu xa của cách thức làm « dấu Thánh giá » hay khám phá nghi thức, tập tục lễ tang Đông Phương.

Thực tế hiện nay cho thấy các Giáo hội trên toàn thế giới đều nỗ lực góp sức vào việc Đại kết. Quả thực, kho tàng quý báu mà Chúa ban tặng cho Đại Gia đình Kitô hữu chúng ta từ trước tới giờ, đó là sự tổng hợp những tinh hoa tốt đẹp chiết ra từ mỗi Giáo hội và những bước tiến triển tốt đẹp trong việc hàn gắn những vết thương chia rẽ, đồng thời, sát cánh bên nhau tiến tới xây dựng Đại Gia đình cùng chung một người cha duy nhất là Thiên Chúa hết mực yêu thương nhân loại.

Vì lẽ đó, tuần cầu nguyện hiệp nhất Kitô hữu khép lại nhưng mỗi người Kitô hữu chúng ta không ngừng được mời gọi cầu nguyện và sống tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo trong cuộc sống thường ngày. Trong tinh thần hiệp thông, chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần tiếp tục soi sáng và nâng đỡ, củng cố lòng tin và lòng can đảm, hăng say để trở thành những nhân chứng sống động, nhiệt tâm loan báo Tin mừng cho nhiều người . Chính nhờ sợi dây liên kết vô hình là Đức Giêsu Kitô và đức tin Kitô giáo liên kết chặt chẽ chúng ta NÊN MỘT như Ngài mong muốn. Cuối cùng, cầu xin ơn bền chí đến cùng để sống và xây dựng tinh thần hiệp nhất yêu thương  liên mãi trong tin tưởng và sự quan phòng vô biên của Thiên Chúa hầu làm triển nở Triều đại Nước Trời trong thế giới hôm nay.

Phương Thúy, tập sinh OA

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ