Hôm nay, tôi mặc “Áo Dòng”.
27/09/2015
Lưu xá d’Alzon thăm các cụ neo đơn – Bình Lợi
01/11/2015
Show all

Pháp: Thường huấn “Đời sống cộng đoàn đa văn hóa và tinh thần hiệp thông”

Cùng bắt nhịp với đại đa số người Pháp, các cộng đoàn Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời thuộc Miền dòng Pháp cũng bắt đầu năm mới sau kỳ nghỉ hè. Và các sơ trong ban Đào tạo của Miền dòng đã tổ chức cuộc thường huấn vào dịp đầu năm dành cho tất cả các sơ vào cuối tuần ngày 19 và 20 tháng 9 vừa qua, với mong muốn canh tân và xây dựng đời sống mỗi cộng đoàn với những chương trình, dự định mới, sứ vụ mới và cả những thành viên mới.

« Sống trong cộng đoàn quốc tế, đa văn hóa, toàn cầu hóa và hiệp thông » là đề tài xuyên suốt cuộc thường huấn, chủ đề không có gì mới lạ đối với các chị em Tận Hiến tại Pháp, nhưng được sự chuẩn bị chu đáo của Ban Đào tạo và sự hướng dẫn tận tình, mang đậm tình huynh đệ của cha Bernard Holzer, linh mục Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, các buổi làm việc trở nên phong phú, đầy hứng thú, sôi động và mang ý nghĩa sâu sắc. Trước đó, mỗi chị em đã làm việc riêng theo các câu hỏi đặt ra qua kinh nghiệm sống của mỗi người. Đặc biệt là cha đã chia sẻ với các chị em kinh nghiệm thực tế hết sức dồi dào của cha tại đất nước truyền giáo xa xôi Philippines, so với nước Pháp quê hương thân yêu của cha, trên mảnh đất truyền giáo này, cha đã chia sẻ cuộc sống với anh em người bản xứ từ hơn chục năm nay.

Bắt đầu buổi chia sẻ, cha đã giúp chị em cùng lội ngược dòng lịch sử để khám phá và hiểu hơn về kinh nghiệm sống tính đa văn hóa của một số nhân vật Thánh Kinh : Abraham, Ruth, Phaolô,… và nhất là Đức Giêsu. Tiếp đó là các buổi trình bày và chia sẻ của cha về đời sống cộng đoàn quốc tế, những niềm vui, những khó khăn, trắc trở ; một số điểm về toàn cầu hóa, hiện đại hóa ảnh hưởng và chi phối như thế nào đối với đời sống cộng đoàn quốc tế và làm thế nào để sống tinh thần hiệp thông một cách triệt để… Hai ngày cùng lắng nghe, chia sẻ và suy ngẫm, chắc hẳn giúp mỗi chị em đọc lại kinh nghiệm sống của mình trong cộng đoàn truyền giáo các Sơ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Được sai đi phục vụ và sống theo những gì Chúa muốn hẳn không dễ chút nào, và qua chia sẻ kinh nghiệm, có thể nói rằng Chúa mặc khải công trình kiệt tác của Ngài một cách tiệm tiến, từ các cha ông tổ phụ cho đến cuộc sống ngày nay. Các sơ Tận Hiến đang men theo dấu chân của các Ngài.

Kết thúc cuộc thường huấn nhiều chị em đánh giá cao phương pháp làm việc và nhất là việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế của cha Bernard và của mỗi chị em, mỗi người có cơ hội khám phá, chia sẻ và sẽ ý thức hơn trong cuộc sống trên phương diện này.

Thực tế cuộc sống cho thấy rằng một mặt đời sống cộng đoàn quốc tế là kho tàng giàu có, là một điều may mắn, một niềm vui lớn lao và là Ân sủng của Chúa, mặt khác cho thấy những khó khăn và thách thức vẫn luôn đi kèm. Cho nên, cuộc sống này đòi hỏi mỗi chị em trước hết cần làm việc nơi chính bản thân mình để khám phá hơn nữa con người đích thực của mình và hoàn thiện mình hơn, và nhất là, mỗi chị em cần nỗ lực hơn nữa để học cách sống, cùng xây dựng, đóng góp, và cùng xúc tiến với nhau. Cách riêng, mỗi người cần ơn Chúa nhiều lắm để luôn có một tầm nhìn cao thượng, đầy yêu thương ; và cái nhìn cũng như tình thương ấy được múc lấy từ suối nguồn tình yêu của Đức Giêsu Kitô.

Cảm tạ Chúa đã giúp mỗi chị em mở lòng ra để cùng lắng nghe và chia sẻ. Xin giúp chúng con tiếp tục sống trong sự hài hòa, thân ái, cùng làm giàu thêm kho tàng văn hóa chung-văn hóa của Đức Giêsu Kitô, cùng thắt chặt mối tương quan tỉ muội và hơn hết là tăng cường mối liên kết thông giao với Chúa và trong Chúa trong cuộc sống thường ngày hầu chúng con luôn sẵn sằng để sống xứng đáng với tình thương vô biên của Chúa và luôn mang tâm tình cảm tạ, ngợi khen.

 Xem thêm hình

Phương Thúy, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ