6 tháng thực tập tại Rumani
14/02/2016
Tin Mừng Phục Sinh (Lc 24, 1-12)
26/03/2016
Show all

Tập làm một nữ tu OA…

 

Tình yêu thánh thiêng đã chọn gọi mọi người thánh hiến trong một buổi chiều đầy huyền diệu. Cất bước lên đường là nói tiếng Fiat trong ý thức và hiến dâng. Nhưng thời gian được ủ ấp trong nôi chưa đủ làm người tôi trung nên viên mãn, mà thời gian thực hành mới trao những trải nghiệm dạn dầy của hai tiếng “Xin vâng”.

Sáu tháng thực tập tông đồ của 4 chị em tập sinh năm 2 – OA Việt Nam tại cộng đoàn thỉnh sinh Notre Dame là một thời gian học tập với nhiều kinh nghiệm thực tế và đáng nhớ. Khi điểm lại tất cả các hoạt động đã dấn thân, chị em tập sinh không khỏi bật tiếng tạ ơn vì sự thúc bách kì diệu của Chúa Thánh Thần, sự đồng hành liên lỉ của Chúa Giêsu và sự quan phòng của Chúa Cha giàu lòng thương xót.

Trong môi trường giáo dục đức tin, chị em tiếp tục công việc dạy giáo lý ở giáo xứ Gia Định nhưng với một tinh thần trách nhiệm và phục vụ cao hơn. Các buổi xuất du, tĩnh tâm, tham gia văn nghệ, diễn nguyện, thăm viếng các gia đình học sinh nghèo trong chi đoàn giáo lý… là những cơ hội trao ban trong sự nhiệt tình, không mệt mỏi của các chị em. Bằng tình yêu dành cho Giáo Hội, các chị em chia sẻ cách cụ thể những ân huệ mà chị em đã nhận được từ Thiên Chúa, qua ơn gọi dâng hiến của mình.

Nối tiếp tiếng gọi mời dấn thân cho những người bất hạnh của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như những Giáo Hoàng triều đại trước, chị em tập sinh đến với các trẻ em đường phố, thiếu thốn của cải vật chất, nghèo túng những giá trị tinh thần. Qua những tiết học đàn, nhạc, nhân bản, dạy văn hóa, chị em khám phá ra tình thương không biên giới mà những người theo chân Đức Kitô phải bày tỏ: bất kể tôn giáo, bất kể thành phần xã hội.

Để giữ gìn tương quan tốt đẹp giữa các anh chị em trong đại gia đình Đức Mẹ Lên Trời, đặc biệt giữa hai Hội Dòng Tận Hiến ĐMLT (OA) và Augustinô ĐMLT (AA), các chị em được gửi đến làm công việc kế toán cho nhà sách Bayard, phục vụ các em nhỏ ở mái ấm Hoa Huệ. Đây là sự cộng tác mang đậm tinh thần huynh đệ, hiệp nhất và bác ái.

Với nước Pháp – đất mẹ của Hội Dòng, chị em trở về nguồn để tái khám phá nét đẹp và con đường thiêng liêng mà Cha Sáng Lập và Hội Dòng đã được linh hứng. Những môn học về Hội Dòng (với thỉnh sinh) cùng cours học tiếng Pháp tạo điều kiện để chị em hiểu hơn về văn hóa, lịch sử Pháp và tự hào về những nét son của Hội Dòng trong 1,5 thế kỉ qua.

Đón nhận những huấn dụ của Giáo Hội về việc mở rộng tri thức cho những tu sĩ đang trong thời gian được đào tạo để bắt kịp thời đại, cùng để trải nghiệm thật sự về cách sống “men trong bột”, chị em cũng được gửi đi học bằng tin học, theo một thời gian khác lịch cộng đoàn. Công việc tông đồ này đã rèn tính tự lập trưởng thành, biết sắp xếp thời gian biểu phù hợp với một người chọn ơn gọi dòng tu.

Khi chia sẻ đời sống cộng đoàn, chị em tìm chỗ đứng của mình trong sứ mạng phục vụ ở vai trò quản lý, chăm sóc vườn Lái Thiêu, tập hát, và các hoạt động bồi dưỡng văn, thể, mĩ. Đây là những khoảnh khắc chị em thấy tình huynh đệ khăng khít nhất, tình thương mến thương được trải dài ra…

Cùng các soeurs lớn, chị em hát lễ, đọc sách, xức tro, trao Mình Thánh cho giáo dân khi phục vụ ca đoàn Thánh Mẫu 3. Các sự tham gia này để lại cho chị em niềm hạnh phúc vì được sống trong Nhà Chúa: “ Phúc thay bạn nào tôn sợ Thiên Chúa” (Tv 127)

Thời gian trước giờ vẫn âm thầm trôi, chỉ có con người là “hữu sinh hữu hạn”. Cho nên, nếu không sử dụng thời gian thì mọi sự sẽ vụt qua vô ích, không có gì đáng nhớ, chẳng có gì ý nghĩa. Ngẫm nghĩ về điều này, chị em tập sinh năm 2 thấy hạnh phúc và hài lòng về những gì đã trải qua. Hài lòng về tình yêu đã cho đi và tình yêu đã được trao tặng.

… Nếu là con chim chiếc lá,

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…

(Tố Hữu)

Marie-Joseph Tuyết Ny

Tập sinh năm 2 – OA Việt Nam

Chapitre local avec Sr Bernadetta  2015-2016 (les 3 soeur+4 postulantes+4 novices en stage) (2)

Tu nghị đầu năm ở cộng đoàn Đức Mẹ Lên Trời

 

Réunion de la communauté pour préparer l'Avent

Chia sẻ sống Mùa Vọng

 

Repétition des chants

Tuyết Ny tập hát cho cộng đoàn

 

ouverture de l'année

Chia sẻ huynh đệ

 

20150929_055712

Các em tập sinh năm 2 với Sr Bernadetta và Chị Thùy Tâm

 

Accueille l'Emmanuel

Tập sinh và cộng đoàn rước Chúa Hài Đồng

 

C'est Noel (2)

” Mừng Chúa giáng sinh”

 

DSCN0633

Chia sẻ niềm vui giáng sinh với các em nhỏ trong khu phố

 

DSCN0597

Vui hát cùng cộng đoàn Tìm hiểu

 

Visite des jeunes catéchistes de la paroisse de Gia Dinh

Thăm viếng của các bạn giáo lý viên Gia Định

 

visite d'une soeur et une amie de la communauté

Niềm vui đón tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ