-->
Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI: Ánh Sáng của THĐ trong bóng tối của thế gian
01/11/2023
Thượng Hội đồng: 10 điểm nổi bật và quan trọng của bản tổng hợp
04/11/2023
Show all

Niềm Hy Vọng Hằng Sống

Đã làm người, ai cũng có một lần sinh ra, một lần được sống và một lần chết đi. Nếu như được sinh ra và được sống là một điều may mắn thì chết đi lại là nỗi sợ của không ít người. Quả thật, cái chết luôn là một thực tại đáng sợ và là hành động phản tự nhiên nhất mà ta phải trải qua trong cuộc đời. Cũng bởi vì nó quá đáng sợ, quá quyết liệt và bí ẩn nên về mặt tự nhiên con người vẫn không ngừng tìm đủ mọi cách để né tránh hay phủ nhận về nó. Thế nhưng, cho dù khoa học ngày càng phát triển và con người có thể dùng trí thông minh của mình mà khám phá được rất nhiều điều bí ẩn nhưng họ cũng không thể làm gì trước cái chết. Cuối cùng, cái chết vẫn đến mà không một ai trong chúng ta có quyền được miễn trừ. Dù là tình cờ hay đã được biết trước, cái chết vẫn sẽ mang ta rời khỏi cuộc đời, tách ta ra khỏi mọi thứ quen thuộc và đưa đến một nơi xa lạ mà không một người thân yêu nào bên cạnh.

Đối diện với đời sinh lão bệnh tử, con người luôn cảm thấy bất lực và sợ hãi. Với những người không có đức tin, cái chết lại càng đáng sợ và phi lý. Vậy, là những Kitô, chúng ta được mời gọi đón nhận cái chết như thế nào?

Trong niềm tin vào Con Thiên Chúa_ Đấng cứu độ, chúng ta tin có một Đấng đã đi trước, Ngài đã chết, đã Phục sinh và đã siêu thăng trên cõi trời vinh hiển. Vì tin vào sự Sống Lại, chúng ta đón nhận cái chết như là ngưỡng cửa đưa ta tới cõi phúc muôn đời. Cũng chính nhờ niềm hy vọng này mà ta tìm được niềm vui và can đảm để sống cho dù phải đối diện với muôn vàn nghịch cảnh và khổ đau của cuộc đời.

Ngày lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn, chúng ta ngậm ngùi nhớ tới những người thân yêu đã ra đi trước. Chia ly cách biệt vẫn là nỗi đau của phận người nhưng với niềm tin vào sự Phục sinh, chúng ta tin rằng họ vẫn hiện diện gần gũi bên ta và một ngày nào đó ta sẽ được cùng họ hưởng phúc trên thiên đàng.

(Sr. Maria Nguyễn Sen, OA)

Comments are closed.

Liên hệ