-->
Người lái đò Đức Tin thầm lặng
18/11/2023
Tâm tình về Cha Đấng Sáng Lập nhân ngày Lễ Giỗ
19/11/2023
Show all

Những Mảnh Ghép Hy Sinh

NHỮNG MẢNH GHÉP HY SINH

Cuộc sống càng hiện đại thì càng có nhiều đòi hỏi cho đời sống đức tin của người Kitô hữu. 

Có những đòi hỏi khởi đi từ vật chất. 

Có những đòi hỏi phát xuất bởi tình người. 

Và có những đòi hỏi mang tính chất vấn niềm tin mà người tín hữu đang có. 

Dù căn cớ các đòi hỏi đó là gì, thì liên lỉ, chúng đòi hỏi người tín hữu phải suy nghĩ, phân định và đưa ra chọn lựa sống. 

Hành trình từ tư duy sang hành động, là cả một hành trình tranh đấu nội tâm, là nẻo đường của ý chí kiên cường, là lối mòn được tạo nên bởi sự trung tín. Hành trình này không có chặng dừng, chỉ có đi và đi mãi. Hãy xem hành trình này sẽ đi đến những nơi đâu, và trải nghiệm được điều gì…

  • Trước hết, bà chúa tự do,

Tự do là slogan cho mọi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, là quyền sống cơ bản của con người, và là tiếng nói cho một nhân vị có đầy đủ phẩm giá. Tự do đúng nghĩa, đúng mức thật sự cần thiết cho mỗi cá vị, song tự do ngày nay đang “lạm quyền”, và đặt nên dấu hỏi lớn cho những ai thật sự quan tâm đến niềm tin tôn giáo và tương quan liên vị. Tự do khiến con người ta thích làm gì thì làm, khiến người ta dễ coi thường luân thường đạo lý, dễ xem nhẹ giá trị các giới răn. Tự do tạo nên một rào cản giữa xã hội và Giáo Hội, là bức tường ngăn đôi đường phố và nhà thờ, là cái ngưỡng rạch ròi giữa việc theo đời hay thờ Chúa. 

  • Tiếp đến, ông hoàng vật chất,

Trải qua các cuộc cách mạng lớn, thế giới không còn lạc hậu nhưng hiện đại, văn minh, với cơ man kĩ nghệ số. Tiền bạc, vất chất đang chiếm lĩnh lòng người, và là thước đo giá trị một con người. Để có được tiền của vật chất và sống thoải mái các nhu cầu cá nhân, con người dễ dàng dùng tự do của mình, để đạt cho kì được mục tiêu mình đặt ra. Bất chấp gian trá, bất chấp mưu mô, bất chấp tích trữ… Tình người xa dần, khoảng cách giàu nghèo tăng dần…

  • Kế nữa, nữ thần khoái lạc,

Cùng với công nghệ số, khoái lạc hấp dẫn hết mọi lứa tuổi, len lỏi vào mọi ngóc ngách đời sống con người. Khoái lạc của của ăn và của dục vọng thì thầm bên tai con người, lôi kéo và dụ dỗ con người sống buông thả. Phim ảnh, sách báo, mạng xã hội là các phương tiện mà nữ thần khoái lạc đang dùng để thách thức những người chọn sống theo luật Chúa.

  • Cuối cùng, vị thần cá nhân chủ nghĩa

Khi con người đặt mình vào thế thượng tôn và duy nhất, thì cũng là lúc con người đuổi Thiên Chúa ra khỏi “gian buồng thờ”. Con người trở thành vị Chúa của mình, và không có Thiên Chúa nào khác nữa. Lương tâm con người dần ngủ quên trong những chọn lựa ích kỉ: giành giật, tranh đấu, bành trướng, tham lam…

Đứng trước thực tế xã hội như thế, người Kitô hữu ngày nay phải tự làm chủ chính mình để giữ đức tin. Chọn giữ luật Chúa, người Kitô hữu trở thành những người điên dại, thiếu khôn ngoan đối với người đời. Chọn đi ngược lại với dòng chảy chung của xã hội để sống bác ái với tha nhân, để tôn trọng tạo vật, người Kitô hữu phải chấp nhận từ bỏ mình cách liên lỉ. 

Máu tử đạo ngày nay không còn là màu đỏ, nhưng là màu trắng. Cuộc bách hại đạo ngày nay không phải bằng kiếm bằng đao, nhưng bằng những cám dỗ nhân danh cá nhân và tự do. Không gian mà đạo Chúa bị bách hại không còn vỏn vẹn trong một nơi chốn cụ thể, mà là khắp cùng ngõ hẻm trái đất, nơi nào có con người – nơi đó có bách hại. Vị bạo chúa bách hại đạo ngày này không phải là vua này tướng nọ, nhưng là hệ luận của các cuộc cách mạng lớn, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ. 

Trong ngày mừng kính các thánh Tử đạo Việt Nam, chúng ta cùng tha thiết nài xin ơn Chúa ban cho đầy đủ, để mỗi người can đảm đương đầu với các cạm bẫy đang rình rập. 

Ước mong những mảnh ghép hy sinh bé nhỏ mỗi ngày của chúng ta, dần góp lại thành một bức tranh hy sinh hoàn chỉnh. Và ở giữa bức tranh đó, có một khuôn mặt mỉm cười của Đức Giêsu Kitô trên thập giá…

M.J Tuyết Ny, OA

Comments are closed.

Liên hệ