-->
Các hoạt động tại Vatican cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 6
11/11/2022
Bài diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Bộ Truyền thông
15/11/2022
Show all

Máu các Thánh tử đạo là hạt giống

Niềm tin vốn dĩ là thứ vũ khí mạnh nhất của con người, là động cơ hạt nhân giúp con người đối diện với những trắc trở khó khăn của cuộc sống. Chính vì sức mạnh phi thường của niềm tin, nên niềm tin, đặc biệt niềm tin tôn giáo trở thành một cái cớ, một thử thách xem như sau cùng cho các cuộc tranh đấu về vũ trang chính trị và lợi ích nhóm.

Nhìn lại lịch sử của Giáo Hội hoàn vũ, cách riêng Giáo Hội Việt Nam, các bách hại xảy ra được gán cho sự khác biệt niềm tin tôn giáo. Tử đạo đỏ là hạn từ dành riêng cho những ai dám “tắm sạch mình trong máu Con Chiên”. Hình phạt đa dạng, lý do để xử tử cũng đa dạng, nhưng cái kết thì chỉ có một: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”. Các vị tiền nhân vai mang “thập giá tử đạo của riêng mình”, hiên ngang làm chứng cho niềm tin bất khuất, và hiến dâng đời mình như hy lễ đẹp nhất có thể dâng lên Đấng Tạo Thành. 

Chừng đó thời gian trôi qua – từ khi Giáo Hội khai sinh và phát triển, máu các thánh tử đạo đổ xuống không biết bao nhiêu mà kể hết. Quyện lại thành một mạch nước tinh khiết, máu các ngài nuôi dưỡng ý chí và đức tin cho muôn thế hệ theo sau, như lời giáo phụ Tertuliano còn vang vọng: Máu các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các tín hữu

Bước tiếp hào khí của bao chứng nhân trong Giáo Hội, ngày 11 tháng 11 năm 1952, các cha Kamen Vitchev, Pavel Djidjov và Josaphat Chichkov dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời bị hành quyết tại Sofia (Bungari) bởi một phiên tòa ngụy tạo với tội danh gián điệp. Sự sống của các ngài đã bị nghiền nát bởi sự căm thù niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và bởi chiến dịch kinh khủng nhằm xóa bỏ đức tin Kitô giáo khỏi đất nước hoa hồng. 

Ngày nay, máu các tín hữu Kitô ít đổ ra để làm chứng cho đức tin, nhưng các cuộc tử đạo trắng vẫn âm thầm kề bên, tồn tại. Đó là những hi sinh, quyết tâm sống căn tính Kitô hữu trong mọi ơn gọi và mọi môi trường sống: dòng tu, gia đình, công sở…

Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24/11 là lại thêm một cơ hội con cái Việt Nam tự hào về buổi bình minh Đạo Chúa đến với dân Việt. Chính trong cái buổi bình minh ấy, những trang sách về lòng đạo sắt son, những lời tuyên xưng đức tin hùng hồn được viết nên và lưu truyền cho hậu thế.

Trên Thiên Quốc sáng láng, xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu cho chúng con. 

Bên cạnh Đức Kitô mà các Chân Phước Kamen, Pavel, Josaphat đã dành một đời đi tìm kiếm, xin cầu cho chúng con.

(M.J Tuyết Ny, OA)

Comments are closed.

Liên hệ