-->
Những Niềm Vui Mùa Noel.
22/01/2016
Vè chúc Tết…
29/01/2016
Show all

Mang tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu

« Đến mà xem sự nghèo nàn của Giáo hội Công giáo Byzantin » hay còn gọi là Giáo hội Công giáo Hy Lạp. Đã một năm trôi đi sau chuyến thực tập tông đồ ở Rumani, nhưng câu nói này của sơ Angela cứ đọng mãi trong tôi. Sr Angela-nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, là Bề trên Miền dòng Rumani, Bungari và Nga, người đang phục vụ tại Satu Mare, giữa lòng Giáo hội Công giáo Hy Lạp, sát biên giới với Hungari.

Không hẳn Giáo hội Công giáo Hy Lạp tại Rumani nghèo nàn về mặt vật chất, nhưng là do thời thế lịch sử, Giáo hội này được tách ra từ Giáo hội Chính thống, sát nhập vào Giáo hội Công giáo Rôma vào cuối thế kỷ 19. Một mặt đây là Giáo hội thiểu số (trong 5% tổng số người Công giáo Rumani gồm 2 Giáo hội : Công giáo Rôma và Công giáo Hy lạp), trong khi người chính thống giáo chiếm 86% trên toàn quốc. Mặt khác, vâng, đến và biết được Giáo hội byzantin ở đây còn gặp không ít khó khăn cho giáo dân cũng như cho các vị mục tử và các nhà truyền giáo đang sống và phục vụ nơi đây.

Ngắm nhìn cây phả hệ của đại gia đình Kitô hữu từ thuở khai sinh tới nay với biết bao cành nhánh chi chít, cây phả hệ này dễ làm người ta choáng váng, thậm chí với những người may mắn được sinh ra và sống đức tin, huống chi những người ngoại đạo hay ngay cả với những người lâu nay xa rời Hội Thánh. Đành rằng có người từng thốt lên « tôi bị lạc » hay « tôi không biết rõ mình đang ở trong Giáo hội nào »,… Dễ hiểu thôi, bởi họ sống trong xã hội văn minh phương tây, mảnh đất quy tụ và có sự hiện diện của nhiều tôn giáo tín ngưỡng khác nhau. Nhưng trên thực tế, dù là Giáo hội nào, lớn hay bé, mạnh hay yếu, mang truyền thống tập tục nào, cũng đều xuất thân từ Một Nguồn gốc, Một Cội rễ, đó chính là Đức Giêsu Kitô.

Thực tế, chúng ta may mắn được mời gọi sống sốt sắng và tâm tình tuần cầu nguyện cho sứ vụ Hiệp nhất Kitô giáo. Thực chất, mỗi Giáo hội có những điểm đặc trưng và tính đặc thù riêng biệt nhưng cùng chung một mục đích, có thể bằng những nẻo đường khác nhau nhưng cùng một đích đến. Tạ ơn Chúa vì hơn hết các vị chủ chiên luôn nỗ lực hàn gắn vết thương và không ngừng xây dựng tình liên đới trong tự do và chân lý trên phương diện toàn cầu. Hỡn nữa, cảm tạ Chúa hết lòng về những bước tiến và dấu hiệu tốt lành trên con đường cùng bước đi của Giáo hội hoàn cầu. Thiết nghĩ, đây cũng là dịp để mỗi người Kitô hữu chúng ta cùng song hành và sống giữa lòng Giáo hội Hoàn vũ theo khả năng và tinh thần của mỗi người. Phải chăng, gần gũi và thiết thực hơn cả là chúng ta đang sống trong các cộng đoàn nhỏ, các cộng đoàn tu sĩ hay cộng đoàn giáo dân hay sao ? Chẳng phải đây là cơ hội để nhìn lại, cầu nguyện và thắt chặt hơn mối tương quan với nhau hay sao ? Bởi sứ vụ Đại kết trước hết bắt đầu từ nơi đây, ngay giữa các cộng đoàn địa phương này.

« Đến mà xem… » không chỉ dừng lại ở những miền đất xa xôi, mà ngay chính nơi cộng đoàn mình đang sống. Ước mơ và may mắn được sống và phục vụ trong tinh thần và theo tiên chỉ của nhà dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời : « Nguyện Nước Cha Trị Đến », tôi vẫn luôn ấp ủ và nuôi dưỡng ước mơ ấy và nhất là cố gắng sống mỗi ngày nhằm cùng với các chị em Tận Hiến và toàn thể cộng đoàn Kitô hữu trên toàn thế giới nỗ lực « hiện thực hóa nguyện ước cuối cùng của Đức Kitô : ‘Ước mong họ Nên Một’ » (Luật Dòng số 3). Quả thực, thời thế đổi thay và cuộc sống không mấy đơn giản nhưng noi gương cha d’Alzon « bằng tình yêu siêu nhiên, nhiệt thành và vô vị lợi ». Ắt hẳn, chỉ có lời cầu nguyện và mối liên kết mật thiết với Ba Ngôi Thiên Chúa mới giúp chúng ta luôn tỉnh thức cũng như ý thức, sẵn sàng và can đảm sống, và đặc biệt thức thời xây dựng và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Có lẽ bởi vậy mà tôi luôn cảm thấy vui được sống, cầu nguyện và phục vụ theo đặc sủng Đại Kết của Nhà dòng giữa lòng Hội Thánh.

Ước mong người Kitô hữu chúng ta luôn mang « tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu » (Ph 2,5) cùng cầu nguyện cho nhau và duy trì sự hợp nhất trong Chúa Ba Ngôi. Nguyện ước chính Thần Khí Chúa và Tình yêu của Đức Kitô là chất nhựa sống chảy rỉ trong con tim và tâm hồn mỗi người chúng ta và đặc biệt thắt chặt tình tương thân tương ái, giúp chúng ta biết luôn nâng đỡ nhau trong chính thân thể và tình thương của Chúa, ngõ hầu Giáo hội của Đức Giêsu Kitô ngày một triển nở và thăng tiến nhờ những người thợ hăng say và những chứng nhân sáng giá, đích thực dành cho Giáo hội Duy nhất của Ngài.

Sr Phương Thúy, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ