Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
17/11/2017
Đức Kitô Vua Vũ Trụ
24/11/2017
Show all

Lưu xá d’Alzon – Tự hào mang tên Cha

Lưu xá d’Alzon, thuộc mảnh đất Sài Thành, nơi đón tiếp các em sinh viên tìm hiểu ơn gọi, nơi mà hiện tại bảy cô gái đến từ những vùng miền khác nhau của dải đất hình chữ S đang quy tụ để ngày ngày học tập, sống và nuôi dưỡng đức tin Kitô giáo của mình, đặc biệt là tập sống theo tinh thần của chị em Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, do Đấng Sáng lập là cha Emmanuel d’Alzon. Một điều mà các em luôn cảm thấy tự hào, đó là lưu xá của mình vinh dự được mang tên d’Alzon. Cái tên ấy ít nhiều gắn bó với mỗi em qua năm tháng và dần dần mỗi người thấm nhuần tinh thần của Cha, qua các buổi học hỏi, chia sẻ cũng như tinh thần sống hiệp thông với các chị em Tận Hiến qua các dịp.

Tự hào là thế, hãnh diện là thế nên vào dịp lễ sinh nhật về trời của cha năm nay ngày 21/11, các em muốn chia sẻ tâm tình của mình về những gì mà các em biết hay cảm nhận về Cha, kể cả kinh nghiệm sống trong lưu xá theo tinh thần của Hội Dòng. Những điều cơ bản và nét tiêu biểu mà các em biết chẳng hạn như cha d’Alzon xuất thân trong một gia đình quý tộc, được sống trong nhung lụa, giàu sang và gia đình đạo đức của cha góp phần hình thành lên nhân cách của Ngài. Cho nên, ngay từ nhỏ, Emmanuel d’Alzon đã sớm bộc lộ những phẩm chất tuyệt vời và đáng quý của mình. Nhưng rồi Cha đã rẽ sang một bước ngoặt mới, đã chọn lựa và từ bỏ mọi sự cất bước theo Đức Kitô. Sau bao năm miệt mài phục vụ Giáo Hội với lòng nhiệt huyết, cách riêng cho Giáo phận Nîmes và hai Hội Dòng mà cha lập ra  là Augustinô Đức Mẹ Lên Trời và Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, ngày 21/11/1880, vào ngày lễ Đức Mẹ dâng mình, khi tiếng chuông kinh Truyền tin ngân vang, cha Emmanuel d’Alzon đã trút hơi thở cuối cùng. Sự ra đi của Ngài quả là một mất mát và đau thương khôn lường, đồng thời cũng là dịp phục sinh cho toàn thể con cái của Ngài. Trải qua bao biến cố thăng trầm, hai Hội Dòng vẫn luôn kiên vững, trung thành với tinh thần của Cha và thiết nghĩ là nhờ lời cầu cử đắc lực của Ngài.

Dĩ nhiên với tư cách là sinh viên tìm hiểu, các em chỉ biết được một phần tinh thần của cha d’Alzon, nhưng các em có những cảm nhận mộc mạc, đơn sơ, có khi nực cười nhưng rất thân thương về Cha. Con người và tinh thần của Cha d’Alzon đã khơi gợi nơi các em nhiều điều, cụ thể là lòng hăng say, nhiệt thành phục vụ Nước Thiên Chúa, lòng yêu mến Giáo Hội và Đức Trinh Nữ Maria.  Một trong các em chia sẻ « Em cảm nhận được Cha là một con người quả quyết, suy nghĩ chín chắn và có tầm hiểu biết. Đôi lúc em nghĩ vì Cha là người thuộc dòng dõi quý tộc, hiểu biết nhiều và làm mọi chuyện một cách dễ dàng như vậy là lẽ đương nhiên. Nhưng thật sự trong cuộc đời Cha cũng gặp không ít những khó khăn, và nếu không phải là một con người yêu mến Giáo Hội và say mê Nước Trời thì không thể làm được những chuyện như vậy. Cha rất khảng khái và trung thành, Chúa ban cho Cha sự khôn khéo và tinh tế trong sứ vụ luôn luôn làm việc cho Rôma, không bao giờ chống lại Rôma nhưng đôi khi không cần đến Rôma. Một tình yêu trung thành nhưng sáng suốt và sáng tạo. Cha hoạt động liên lỉ và làm mọi việc với tất cả tâm tình và những gì Ngài có với tinh thần luôn sẵn sàng » hay « tôi bị thu hút bởi bức tượng chỉ tay cùng với câu nói “Này con đây, xin hãy sai con”- một em khác thừa nhận.

Các em luôn mong muốn được chia sẻ tinh thần ấy với nhiều người « em thấy Cha và Hội Dòng mang tinh thần hay và mới mẻ, nên em muốn tìm hiểu sâu hơn nữa để chủ động giới thiệu cho người khác. Em mong ước nhiều người biết đến Cha và Hội Dòng hơn, để có thêm nhiều điều thú vị và những khám phá trong đời sống đức tin ». Một em nữa chia sẻ « Em mong muốn được chia sẻ tinh thần này với mọi người, và cũng hy vọng mọi người và trước hết là chị em trong Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời được thấm nhuần tinh thần của Cha và sống tinh thần ấy mỗi ngày và từ đó lan tỏa ra cho mọi người ». Có em khác lại thốt lên « Nếu có ai đó hỏi tôi về cha d’Alzon, tôi sẽ nói “Cha d’Alzon là một tôi tớ tuyệt vời như bao tôi tớ khác của Chúa. Ngài rất bình dị so với cái sự giàu sang của gia đình Ngài. Ngài sẵn sàng làm mọi việc và đi đến mọi nơi với ước nguyện “Nước Cha trị đến”.

Vâng, cũng như Đức Maria, cả cuộc đời cha d’Alzon là một lễ dâng mỹ mãn dành cho Thiên Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và cha Emmanuel, nguyện xin Chúa chúc lành và thánh hóa con người cũng như sứ vụ của mỗi thành viên của hai Hội Dòng và những người cộng sự cũng như hết thảy những ai mong muốn sống tinh thần của cha d’Alzon, để chuỗi ngày sống của chúng ta luôn là lễ dâng dành cho Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương ngõ hầu sứ vụ của chúng ta góp phần làm triển nở Triều Đại của Ngài trong lòng thế giới hôm nay.

 

Lưu xá d’Alzon Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ