-->
Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta
24/12/2023
Lễ Chúa Hiển Linh
05/01/2024
Show all

Lễ Mẹ Thiên Chúa

Khung cảnh buổi triều kiến đầu tiên dành cho Hài Nhi được Tin Mừng Luca vẽ lại thật giản dị, và có vẻ tầm thường: Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse, một vài người chăn chiên, và có lẽ có ít súc vật đi cùng. Tiết trời lạnh giá, bầu trời sáng sao, chút hơi thở của cả người lẫn của vật là lò sưởi duy nhất cho trẻ nhỏ đang co ro nằm trong máng cỏ. Một Thiên Chúa trời chứa không nổi, đất đựng chẳng vừa, lại đang khoác trên mình hình hài của một bé thơ không có chút khả năng tự vệ. Con đường cứu độ của Thiên Chúa thật kì lạ!

Ngược lại ít giây phút trước trình thuật Tin Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, cũng ở sử gia Luca, chúng ta sẽ biết rằng, trước đó, thiên sứ đã đến báo tin mừng vui cho những người chăn chiên trên đồng vắng, có lẽ cũng đang co ro dưới một cái góc nhỏ nào đó để tránh cái giá rét đêm đông. Lời chào chúc cho nhân loại nói chung, cho các mục đồng nói riêng “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” như thêm giục giã đôi chân của các mục đồng, để họ chạy nhanh về Bê-lem. Nơi đó, họ gặp đúng cảnh tượng họ được loan báo: một trẻ thơ bọc tã, nằm trong máng… và mở choàng mắt, họ “ngạc nhiên” trước những gì họ đang chiêm ngưỡng…

Có lẽ, ngoài Đức Maria, ngoài Thánh Giuse, thì các mục đồng là những người đầu tiên được Thiên Chúa mặc khải cho biết mầu nhiệm Nhập Thể. Với Đức Mẹ, Gabriel căn dặn “đặt tên cho con trẻ là Giêsu”. Với Thánh Giuse, thiên thần báo mộng “thai nhi trong dạ Mẹ là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Còn bây giờ, với những người chăn chiên, đó là “Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành Đa-vít” … Như thế, các cuộc mặc khải này đều mở ra cho người đón nhận một mầu nhiệm duy nhất: Thiên Chúa đến với con người trong thân phận một con người, để chuộc lấy con người!

Đức Mẹ Maria, có lẽ là người vui mừng nhất khi thấy con trẻ mình cưu mang trong dạ bấy lâu chào đời. Mẹ cũng có lẽ là người duy nhất hiểu tường tận, ngay lúc đó, sự lạ kì trong thân phận Con Mẹ. Khi thấy những người chăn chiên từ xa chạy đến, để thuật lại những gì đã được báo tin hoàn toàn trùng khớp với thực tế, Mẹ lại càng tin tưởng vào kế hoạch huyền nhiệm của Thiên Chúa. 

Tin Mừng đã họa nên một chân dung Đức Mẹ lặng lẽ, suy chiêm mọi sự trong lòng. Con của Mẹ là Thiên Chúa, và nghiễm nhiên, Mẹ cũng là Mẹ của Thiên Chúa. Nhưng Con Mẹ và Mẹ lại không được người người nhà nhà đón tiếp, ngược lại, đang dãi dầu giữa lạnh lẽo cô đơn… Vừa hân hoan vì diễm phúc giữa muôn người nữ, mà có lẽ cũng vừa chạnh lòng trong cái cơ cực Mẹ-Con đang trải qua… Tuy vậy, Mẹ vẫn hoàn toàn phó thác cho Chúa, vì tám ngày sau, vào lễ cắt bì, Mẹ đặt tên Con là Giêsu như sứ thần đã loan báo.

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng cầu xin ơn hòa bình hiệp nhất cho mọi dân tộc, khi Con Thiên Chúa đã chấp nhận làm con một người nữ, để tất cả chúng ta trở nên anh chị em trong gia đình nhân loại. Chúng ta cũng nài xin Mẹ dạy chúng ta nhân đức cậy trông, vâng phục hoàn toàn kế hoạch Chúa đang vạch ra cho mình. Như Mẹ, xin cho mỗi chúng ta luôn ngồi kề bên Hài Nhi bé nhỏ, sẵn sàng trao Giêsu cho những người đang đi tìm kiếm khuôn mặt Đấng Emmanuel.  

M.J Tuyết Ny, OA

Comments are closed.

Liên hệ