Đêm cầu nguyện cho ơn thiên triệu của Giới trẻ ĐMLT
30/10/2018
Chuyên mục: “Gõ cửa Hội Dòng” trên Báo Công giáo và Dân tộc
04/11/2018
Show all

Lễ Các Thánh: con đường của các mối phúc

Nếu như ngoài xã hội người ta kết thúc tháng 10 bằng ngày lễ Halloween, thì Giáo Hội Công giáo lại khởi đầu tháng 11 bằng Lễ các Thánh nam nữ trên trời. Mừng Lễ Các Thánh là lễ của những người sống thánh thiện giờ đây đang được diễm phúc chiêm ngắm nhan Thiên Chúa chứ không phải lễ của những kẻ chết. Và như thế, Lễ Các Thánh mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta hướng về trời, nhắc nhớ mỗi chúng ta về ơn gọi nên thánh giữa đời của mình.

Làm thế nào để có thể nên thánh? Bài Tin mừng về các mối phúc hôm nay như một chìa khóa được trao cho chúng ta để mở cửa Thiên Đàng. Khi mới nghe thoáng qua, ta sẽ giật mình vì thấy những gì Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sống sao mà ngược đời và khác thường quá đỗi. Nhưng nếu ta đọc chậm rãi, để từng câu chữ đi vào trái tim, tâm hồn, ta sẽ cảm nhận được lời Chúa dạy mang lại cho ta biết bao nhiêu hi vọng và niềm vui. Hi vọng có được hạnh phúc dù phải trải qua trăm ngàn đau khổ, ưu phiền, bắt bớ.  Hi vọng được hưởng Nước Trời làm cơ nghiệp riêng mình, nơi đó ta được an ủi, được xót thương, nơi đó hòa bình và công lý ngự trị. Từ hi vọng ấy, niềm vui có được chính Chúa là mối phúc lớn lao nhất. Chúa là tất cả, là nguồn sống, là sức mạnh, là tình yêu. Nơi Chúa ta múc lấy sự sống vĩnh cửu, sự sống viên mãn như các Thánh trên trời.

Tuy nhiên, con đường của các mối phúc lại không dễ đi nếu như ta chiều theo tính xác thịt, nếu như ta luôn tìm sự dễ dãi cho bản thân. Con đường nên thánh mời gọi mỗi chúng ta đi ra khỏi mình để đến với tha nhân và từ đó gặp Chúa trong những điều bình dị nhất của cuộc sống hàng ngày. Cho người nghèo một ly nước với tất cả tình yêu, đó là nên thánh. Biết cảm thương và khóc với nỗi đau của người khác, đặc biệt với những người sống bên lề xã hội hay những con người tội lỗi, đó là nên thánh. Chu toàn bổn phận được trao phó, dù lớn dù nhỏ, bằng tất cả tâm hồn yêu mến, đó là nên thánh. Trao gửi nhau những nụ cười của thân thiện, của hòa bình, của tha thứ, đó là nên thánh. Sống tâm tình phó thác, tin yêu nơi Thiên Chúa, vượt lên những cám dỗ của cải, vật chất, quyền lực… đó là nên thánh. Tất cả những phương tiện giúp ta nên thánh đều trong tầm tay của chúng ta, chỉ cần ta đặt vào đấy Tình Yêu, và ta cậy dựa vào lòng Chúa thương xót.

Cầu mong mỗi chúng ta biết cố gắng và xin ơn Chúa giúp để mỗi giây phút sống trong đời là một giây phút thánh kết lại thành một cuộc đời thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Sr Thục Đoan, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ