-->
Bài diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Bộ Truyền thông
15/11/2022
Chúa Nhật I Mùa Vọng
26/11/2022
Show all

Hồng Ân Vĩnh Khấn

Sáng nay 19/11/2022, tại thánh đường giáo xứ Dĩ An, hạt Biên Hòa, địa phận Xuân Lộc đã diễn ra thành lễ tuyên khấn trọn đời của 2 nữ tu Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời: Sr Maria Nguyễn Thị Lý và sơ Maria Micae Hoàng Phương Thúy. Đây là một niềm vui không chỉ với các khấn sinh, gia đình và Hội Dòng nhưng là niềm vui của Giáo Hội khi có những người dấn thân cho Thiên Chúa và góp phần vào đời sống thánh thiện của Giáo Hội.

Để đi đến quyết định hôm nay, hai nữ tu đã trải qua một thời gian dài của đời sống thánh hiến. Các chị đã đáp lại lời mời gọi của Chúa – sau những kinh nghiệm về sự bất toàn và chông chênh của phận người – để có thể dâng hiến trọn vẹn con người mình cho tình yêu. Do đó, sự hiện diện của gia đình, bạn bè, quý tu sĩ nam nữ như là minh chứng và sự nâng đỡ cho các khấn sinh.

Thánh lễ do cha Phêrô Trần Văn Khuê (AA) chủ tế và sơ Felicia- bề trên Tổng Quyền Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời hiện diện để nhận lời khấn. Thêm vào đó, là lời hiệp nguyện của các cha đồng tế, gia đình, bạn bè của hai khấn sinh và tu sĩ gia đình Đức Mẹ Lên Trời. Đặc biệt hơn, có hai sơ từ Á Tỉnh Dòng Hàn Quốc cũng có mặt để chia sẻ niềm vui với chị em Việt Nam.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Nguyễn Tiến Dưng (AA) đã chia sẻ về ơn gọi và giá trị của lời khuyên Phúc Âm. Ơn gọi của mỗi chị em đều được đặt trong bàn tay của Chúa quan phòng như lời ngôn sứ Isaia trong bài đọc 1: “Chúa đã gọi tôi khi tôi còn trong lòng mẹ” (Is 49,1). Chính môi trường đức tin của gia đình và xứ đạo truyền thống, ơn gọi của các sơ được nảy mầm, bén rễ. Cha cũng nhấn mạnh rằng con người tu sĩ là những “bình sành dễ vỡ” và phải “ở lại” trong Chúa như cành nho gắn liền với thân nho (Ga 15,2) thì mới mang lại hoa trái dồi dào (Ga 15,16). Bởi con đường mà người tu sĩ chọn là một con đường lội ngược dòng với các lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục. Chỉ có tín trung và khiêm nhường mới giúp tu sĩ “ở lại” trong ơn gọi của mình.
Nghi thức tuyên khấn diễn ra với kinh cầu các thánh, thẩm vấn ý muốn của các khấn sinh và lời tuyên khấn. Lần lượt mỗi khấn sinh tiến lên, đặt bàn tay mình trong lòng bàn tay sơ tổng quyền để nói lên sự tự hiến của mình cho Thiên Chúa qua vị đại diện Hội Dòng. Sau khi kí tên, mỗi sơ được trao nhẫn, thánh giá và nến sáng tượng trưng cho dấu chỉ của giao ước trong Chúa Phục Sinh. Từ đây, các chị cam kết thuộc về Chúa cho tới hết trọn cuộc đời mình và thuộc về Hội Dòng mãi mãi. Tiếp đến, các sơ trong Hội Dòng tiến lên để hôn chúc bình an như dấu chỉ sự hiệp thông huynh đệ.
Sau phần hiệp lễ, các sơ được trao ban sứ vụ để có thể ra đi loan báo Tin Mừng. Thánh lễ kết thúc với bài hát Đức Mẹ để xin Đức Maria cùng đi với các chị trên con đường dâng hiến.

“Tình yêu là lời tạ ơn tuyệt vời nhất”- xin mượn câu nói của cha Emmanuel d’Alzon, đấng sáng lập Hội Dòng để tạ ơn Chúa và tri ân người. Cầu chúc các tân vĩnh khấn hôm nay luôn giữ trọn lời đoan hứa và nhiệt tâm trong sứ vụ!

(Sr Maria Thúy, OA.)

Hình ảnh: https://www.flickr.com/photos

Comments are closed.

Liên hệ