-->
Lễ Mẹ Thiên Chúa
31/12/2022
Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp Nhất Kitô hữu 2023 (18/01-25/01/2023)
07/01/2023
Show all

Chạm tới vì sao – Lễ Hiển Linh

CHẠM TỚI VÌ SAO
Nếu cứ mãi để tâm đến những chuyện vặt vãnh trong đời,
Đến khi nào ta mới chạm tới được vì sao…
Nhiều lúc lân la thẫn thờ. Ngồi suy nghĩ, khi ta quay đầu mọi thứ vẫn ở đó, nhưng câu chuyện đã không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu, lòng tin của con người với nhau cũng biến dạng theo một thể thức khác. Thế nhưng, “Đức tin” Thiên Chúa ban cho con người thì không. Nó đã được đặt để trong tâm hồn ta, thúc giục ta khao khát hướng về Thiên Chúa và không ngừng đi tìm kiếm thánh ý Ngài trong suốt cuộc đời. “Đức tin” đã dẫn lối ta, để ta thấy rằng cuộc sống này vẫn đẹp, vẫn ý nghĩa; tình người với người vẫn còn, vẫn ấm áp. Chính Chúa đã đến với ta, chính Chúa khơi dậy tình yêu trong ta đang khi ta còn ở trong bóng tối. Thiên Chúa trở nên người phàm xác thịt như ta để chỉ cho ta biết con đường đến với Ngài. Ngài là Đức Kitô – Con Một Thiên Chúa xuống thế làm người và là ngôi sao dẫn đường cho ta đến với Thiên Chúa duy nhất – Thiên Chúa Ba Ngôi.
Rồi… những va chạm, vấp ngã, rồi những lúc an nhiên tự tại, có bao giờ ta nhận ra được sự hiện diện của Thiên Chúa? Ta có đi tìm và gặp được Đức Kitô – một Hài Nhi được sinh ra để ta được tái sinh, được biến đổi đời mình? Hay trong cuộc sống với chừng ấy vội vã, nhiều thứ phải lo toan, ta đã để lạc mất vì sao dẫn lối?
Mừng Lễ Hiển Linh, chúng ta cùng ngắm nhìn hình ảnh quen thuộc của ba đạo sĩ đến từ Phương Đông. Họ là những nhà chiêm tinh thông thái, tri thức sâu rộng. Họ đã thấy vì sao xuất hiện bên Phương Đông. Họ đã cho phép lòng mình được mở, được lắng nghe để đọc ra dấu chỉ và đi theo sự hướng dẫn của ánh sao qua Bêlem. Ắt hẳn họ đã trải qua một hành trình dài đầy rẫy khó khăn, kể cả những lúc phải lần mò đi trong tăm tối, bị mất dấu vết và cảm thấy nghi ngại, mịt mờ về chặng đường đang đi. Nhưng niềm khao khát được gặp Đấng muôn dân trông đợi, Đức Vua dân Do Thái, đến để chiêm ngắm và bái lạy Người là động lực thúc đẩy họ lên đường. Chính niềm khao khát cháy bỏng và niềm hy vọng đó đã giúp họ “thấy Hài Nhi với thân mẫu là Bà Maria”, liền sấp mình thờ lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến”. Họ đã dâng lên cho Chúa tất cả những gì là cao quý nhất với tấm chân tình đơn sơ. Họ đã đến, đã xem, đã gặp được Chúa Giêsu, được biến đổi thành con người mới và đã đi lối khác về xứ sở của mình chứ không quay lại với vua Hêrôđê – một con người có sự tính toán mưu lợi cho mình.
Còn Hêrôđê, ông hoang mang và lo lắng khi thấy ánh sao vì sợ mình sẽ bị mất đi mọi thứ: của cải, quyền lực, danh dự. Ông khóa tâm hồn mình lại, đẩy Chúa ra bên ngoài để cố bám víu vào những giá trị không chắc chắn ở đời này mà không nhận ra được sự hiện diện của Ngài – nguồn bình an hạnh phúc đang đến cho cả ông và thế giới.
Trong chặng đường của đức tin, tôi hay bạn cũng đã có những lúc như các nhà chiêm tinh hoặc như vua Hêrôđê: tất cả chúng ta đều thấy được vì sao là Đức Kitô soi lối đời mình. Khi đối diện với bao thử thách, chông chênh, tâm chúng ta đã thực sự đã mở ra để chạm tới vì sao, cho nó hiện diện trong trái tim mình và lắng nghe nó chỉ bảo, hay ta đẩy Ngài ra khỏi cuộc đời ta, và bước đi một mình trong vô vọng? Ghen tỵ, so sánh, đố kỵ, giận dỗi, ngạo mạn, kiêu căng có phải là những nhân tố làm ta khép lại cõi lòng mình?
Cuộc đời này có nhiều “sóng”, hãy để cho Chúa được hiện diện, được sống trong những con sóng của cuộc đời ta. Hãy đến với Thiên Chúa – vì sao sẽ dẫn lối bạn bước đi. Hãy cứ kiên nhẫn để lắng nghe, cứ mở rộng tâm hồn và trái tim mình, để những cánh cửa mới từ từ mở ra với những ân sủng ngọt ngào, niềm hy vọng tươi mát kể cả trong nước mắt chực trào tuôn.
Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa, bởi giữa muôn trùng cám dỗ thử thách, giữa muôn trùng lấp lửng hoài nghi, con vẫn còn “đức tin” để bám víu vào và tiếp tục tiến bước. Xin cho con bắt chước ba nhà đạo sĩ, biết lên đường tìm kiếm Chúa mỗi ngày để con gặp Chúa và được Chúa biến đổi. Xin cho con biết sống dưới sự hiện diện của Chúa trong mỗi biến cố của cuộc đời ngang qua những người con gặp để “con sẽ sống cuộc sống của con bằng cuộc sống tràn đầy Chúa” (Thánh Augustino). Amen.

(Maria Hằng Phượng – Thỉnh Sinh OA)

Comments are closed.

Liên hệ