-->
Vatican công bố logo chính thức của Năm Thánh 2025
06/07/2022
Sứ điệp của Đức Thánh Cha
23/07/2022
Show all

Tông đồ Hè 2022

 Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15)

Như khi xưa các môn đệ được Đức Giêsu trao sứ mạng đi “ loan báo tin mừng” và cho đến ngày nay Lời đó vẫn không ngừng thôi thúc chúng ta qua lời mời gọi của Giáo Hội. Tôi cũng được mời gọi thi hành sứ mạng “ lan toả tình yêu của Đức Kitô” đến với những người tôi gặp gỡ. Mùa hè đã tới, tạm gác lại những công việc trong một năm sống của một thỉnh sinh, tôi được lên đường đi sứ vụ hè cùng với các nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Nơi chúng tôi được gửi tới là Giáo xứ Quý Phụng – Rọc Lá, một vùng đất truyền giáo với phần đông là người ngoại đạo, người đồng bào Khơ-me và rải rác một số gia đình Công giáo.
Tôi đã có những trải nghiệm rất thú vị ở nơi đây khi dạy học hè cho các em học sinh. Những con người nơi đây rất hiền lành, chất phác. Mỗi lần bắt gặp họ, tôi đều thấy sự vui vẻ, niềm nở trên khuôn mặt rạng ngời của họ. Họ chung sống và chia sẻ mọi thứ với nhau như anh em ruột thịt, không có khoảng cách tôn giáo, dân tộc. Tôi càng cảm nhận được rõ hơn khi trực tiếp dạy học và vui chơi cùng các em.
Trong các em, người Công giáo có, dự tòng có, lương dân có, và cả các em đồng bào nhưng những điều đó chằng cản lối được con tim các em kết nối với nhau. Các em vui vẻ, thỏa sức chơi, học với nhau và cởi mở chia sẻ với chúng tôi mọi điều trong cuộc sống. 

Tôi nhận thấy nơi các em niềm khao khát, sự thao thức được học hỏi, mở rộng tầm hiểu biết về xã hội cũng như về đời sống đức tin. Chị em chúng tôi đã cố gắng để giúp các em được một phần nào về kiến thức văn hóa và nâng cao đời sống nhân bản cho các em. Ngoài ra, còn giúp các em một số môn năng khiếu như đàn, nhạc và một số kĩ năng sống cần thiết để vận dụng trong cuộc sống. Bên cạnh việc dạy học cho các em, chị em chúng tôi còn đồng hành, gặp gỡ những anh chị em tân tòng và viếng thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chia sẻ với họ những bữa ăn ấm áp đầy tình yêu thương. 

Dù rằng tôi chỉ có vỏn vẹn ba tuần tông đồ hè nơi đây nhưng tôi được trải nghiệm và đón nhận những bài học rất quý giá trong sứ mạng truyền giáo. Trước hết, sự hiện diện và cùng đồng hành là điều rất quan trọng. Tôi cảm nhận rằng công việc truyền giáo không đòi hỏi bản thân mỗi người phải quá giỏi giang, tài năng hay làm những việc to tát, nhưng là sự chia sẻ, quan tâm, ủi an cho những người mình gặp gỡ. Công việc tông đồ cũng đòi hỏi tinh thần nhiệt thành, lòng hăng say và nhẫn nại. Bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có những khó khăn thách thức riêng, người tông đồ phải nhạy bén, thích nghi cho phù hợp với môi trường mới. Do đó đòi hỏi mỗi người sự kiên trì, không ngại gian khổ và sẵn sàng hy sinh từ bỏ những lối sống, suy nghĩ cá nhân và chấp nhận cả những mất mát nơi bản thân để Lời Chúa được hiển trị. Trong công việc tông đồ đôi khi chính bản thân tôi cũng mong đợi thấy được hiệu quả ngay trước mắt, nhưng tôi nghiệm ra rằng chẳng có điều gì là dễ dàng và không thể nào vội vàng được. Phải trung thành và kiên trì bởi “ Mưa dầm thì sẽ thấm đất”. Tôi hy vọng rằng những nỗ lực và cố gắng của bản thân tôi và mỗi người chúng ta, những người chưa nhận biết Chúa sẽ có cơ hội trở về với Người và nhận ra tình thương của Thiên Chúa dành cho họ.

 Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào làm quen với vùng đất Kiên Giang này thế mà hôm nay tôi phải trở lại cộng đoàn. Sứ vụ kết thúc nhưng đọng lại nơi tôi những niềm vui, kỷ niệm khó phai và còn đó bao trăn trở. Tôi ước mong cho những người dân nơi đây có được một cuộc sống bình yên, no ấm. Tôi ước mong các em nhỏ được đến trường đi học và được tiếp cận một nền giáo dục lành mạnh. Tôi ước mong cho những gia đình đang gặp nhiều khó khăn, tuyệt vọng được đón nhận Niềm vui Tin mừng. Nguyện Chúa thương chúc lành và hướng dẫn đoàn chiên nhỏ bé nơi đây qua bàn tay của những vị mục tử vẫn đang ngày đêm vun xới cánh đồng truyền giáo.

(Maria Hoa Phượng, Thỉnh sinh OA)

Comments are closed.

Liên hệ