HĐGMVN – Thư mục vụ gửi cộng đồng Dân Chúa năm 2020
18/10/2020
Thương về miền Trung!
29/10/2020
Show all

Thánh Gioan Phaolô II là ai?

Thánh Gioan Phaolô II_vị Giáo Hoàng rất nhiều cái “đầu tiên” và “duy nhất

Karol Józef Wojtyła sinh vào ngày 18 tháng 5 năm 1920 tại Wadowice, miền nam Ba Lan, là con út trong một gia đình có ba người con.

……

Với tư cách Hồng y, ngài cũng là thành viên trong 5 Thượng Hội đồng Giám mục trước khi trở thành Giáo hoàng vào ngày 16.10.1978  và long trọng khởi đầu tác vụ Thánh Phêrô vào ngày 22.10.1978.

Ðức Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng thứ 264 (1978-2005) của Giáo hội Công Giáo. Ngài là giáo hoàng người Ba Lan duy nhất cho đến nay và là giáo hoàng đầu tiên không phải là người dân Ý kể từ thế kỷ 16 (giáo hoàng Adrian VI 1522-1523 người Hòa Lan). Triều đại 26 năm của Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dài thứ nhì, chỉ sau Đức Giáo hoàng Piô IX giữa thế kỷ 19 (32 năm, 1846-1878).

– Ðến thăm 104 quốc gia, nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đạo nào khác trên thế giới.

  – Là vị giáo hoàng đầu tiên: đến Anh Quốc, thăm ngôi đền Hồi Giáo ở Syria, thuyết giảng trong buổi lễ tại một nhà thờ Tin Lành ở Áo năm 1983, bước vào đại hội đường Do Thái tại Roma năm 1986, thăm Rumania năm 1999 (cuộc viếng thăm đầu tiên của một giáo hoàng Vatican tại một nước Chính Thống Giáo Ðông Phương kể từ thời kỳ ly giáo 1,000 năm trước).

– Ðức Ðạt Lai Lạt Ma 8 lần gặp ngài, nhiều hơn với bất cứ nhà lãnh đạo nào khác.

– Ngài thoát chết trong vụ mưu sát năm 1981 như một phép lạ của Đức Mẹ Fatima; Ngài đến thăm và nói lời tha thứ với kẻ ám sát mình.

– Ngài chính thức lên tiếng xin lỗi về những sai lầm của Giáo Hội trong quá khứ.

– Và còn nhiều cái “đầu tiên” và “duy nhất” khác nữa…

Ngài là “Giáo hoàng của Đức Mẹ với khẩu hiệu “Totus Tuus” (Tất cả của con là của Mẹ, con hoàn toàn thuộc về Mẹ)

Ngài là “Giáo Hoàng của những kỷ lục”: kỷ lục đi xa, kỷ lục phong thánh, kỷ lục gặp gỡ, kỷ lục diễn văn…

Ngài qua đời tại Vatican ngày 02.04.2005, lúc 21:37 (gần hết ngày thứ Bảy, bước vào Ngày Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót).

Thánh lễ Tuyên Thánh cho ngài được cử hành vào ngày lễ Lòng Chúa Thương Xót 27.4.2014.

Còn rất nhiều điều về Ngài mà tôi không thể nói hết nhưng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn trẻ điều này:

Năm 1985, Ngài công bố lập ngày giới trẻ thế giới (JMJ) 2 năm 1 lần. Để những người trẻ có thể gặp gỡ nhau, cùng nhau tôn vinh Thiên Chúa, cùng nói lên niềm hi vọng của nhân loại, rồi sẽ trở về nhà như “những chứng nhân không chút sợ hãi của Tin Mừng “.

 Ngài đã truyền cho họ sự dũng cảm, lòng nhiệt thành khi phải đối đầu với nền văn hóa sự chết như chiến tranh, bạo lực, nạn phá thai,… để duy trì sự sống cho con người.

“ Hỡi những người trẻ. Chúa Kitô cần tới các con để thắp sáng địa cầu, để chỉ cho nhân loại ‘nẻo đường đi tìm sự sống’ (Ps16,11). Thách thức mới là các con cần phải thể hiện sự có mặt của Giáo hội Chúa bằng chính cuộc đời và lối sống cụ thể của các con. Các con hãy sắp sẵn trí khôn, tài năng, lòng nhiệt thành và tình thương của các con để đối diện với đời sống và phục vụ đời sống.

Các con đừng sợ xuống đường để đi tới những nơi công cộng như các thánh Tông Đồ xưa. Giờ không còn là thời điểm để các con xấu hổ vì Phúc Âm (Rm1,16) Giờ là thời điểm để các con rao giảng từ trên mái nhà (Mt10,27). Các con đừng sợ phá vỡ nếp sống tiện nghi và thói quen để chấp nhận thách đố: làm thế nào để khuôn mặt Chúa Giêsu được thế gian biết đến?….” ( Diễn từ tại Denver, Colorado, nơi tổ chức Đại hội Giới Trẻ Thế giới năm 1993)

Ngài đã ra đi để về nhà Cha, trong sự tiếp đón của tất cả các thần thánh trên trời, nhưng hình bóng ngài vẫn còn trong tâm hồn chúng ta, tư tưởng ngài vẫn đang dẫn dắt chúng ta.

Sr. Maria Trần Soa, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ