-->
Đức Ki-tô Vua Tình Yêu
21/11/2020
Suy niệm Chúa Nhật II Mùa Vọng
05/12/2020
Show all

Tĩnh tâm mùa Vọng 2020

Tĩnh tâm mùa Vọng: Rượu mới – bầu da mới

Giữa  những xao động của nhân thế nổi trôi. Giữa những sục sôi tranh chấp trong kiếp người. Giữa những đẹp tươi hay ê chề thất bại, con xin dành một cõi rất riêng tư cho Giêsu Đấng tình yêu thắm sâu…”.

Tôi xin được mượn những lời trong bài hát “Một cõi riêng tư” của nhạc sĩ Thái Nguyên để chia sẻ những tâm tình trong những ngày tĩnh tâm. 

Giữa những bận rộn của đời sống sứ vụ, đời sống cộng đoàn,… chị em chúng tôi cũng cùng nhau dành ra 3 ngày tĩnh tâm để sống thời khắc quan trọng của năm phụng vụ. Với lời tạ ơn và xin lỗi Chúa cho một năm phụng vụ kết thúc trong sự quan phòng của Ngài. Dâng lên Chúa năm phụng vụ mới, đặc biệt mùa vọng đang bắt đầu để cùng nhau sẵn sàng đón Chúa đến.

Được sự hướng dẫn của cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Định (SC), chúng tôi bắt đầu buổi tĩnh tâm đầu tiên với chủ đề “chờ đợi Chúa”. Qua đó, chúng tôi ý thức để khám phá tình yêu của Chúa trong chính cuộc sống hằng ngày và được mời gọi quay trở về với Thiên Chúa. Đồng thời nhận ra rằng chính Ngài là Đấng đã đến tìm kiếm chúng ta thay vì chúng ta ngước trông lên để chờ đợi Ngài. Suốt hành trình lịch sử từ Cựu Ước qua Tân Ước, ta dễ dàng nhận thấy hình ảnh một Thiên Chúa đi tìm con người: “Ađam, ngươi ở đâu?”; “Cain, em ngươi đâu?”; và trong dụ ngôn khá nổi bật của Thánh Luca nói về “Người cha nhân hậu” chờ đợi đứa con trở về, hay hình ảnh Thiên Chúa ngước lên nhìn ông Gia Kêu,…Thiên Chúa luôn đợi chờ và mong muốn chúng ta nhận biết sự hiện diện của Ngài. 

Chúng tôi cũng được mời gọi nhìn lại mối tương quan với nhau trong sự bao dung, tha thứ, chia sẻ để cùng tham gia vào tình yêu của Chúa và trở nên giống Chúa hơn. Luôn luôn tự đào tạo, đổi mới chính mình và để Thánh Thần biến đổi để trở nên “Rượu mới-Bầu da mới”.

Mùa Vọng năm nay chúng ta cùng trả lời cho mình câu hỏi “Chúa đến trần gian này để làm gì?”. Hy vọng rằng câu trả lời sẽ giúp cho đời sống, mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và những người xung quanh sẽ khác đi. Như Đức Maria đã luôn ý thức lời mời gọi cưu mang và sinh Chúa Giêsu thì chúng ta cũng được trao sứ vụ làm cho Chúa Giêsu lớn lên trong tâm hồn chúng ta và sinh Chúa ra cho toàn thế giới.

Trong sự nhẹ nhàng và yên tĩnh của  đan viện Biển Đức, chúng tôi cũng dành những giây phút thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu. Giúp chúng tôi lắng đọng lại tâm hồn và sẵn sàng sống mầu nhiệm Nhập Thể trong mùa Vọng và suốt cuộc sống của chúng tôi. 

Xin mượn lời của cha giảng phòng để thay lời kết thúc “Như những điểm dừng làm cho bản nhạc hay hơn và để lấy hơi cho bài hát, chúng ta cũng cần những điểm dừng trong cuộc sống để cảm nghiệm lại những ân sủng và đốt thêm ngọn lửa đang còn thao thức và làm cho cuộc sống trở nên mới mẻ hơn”.

Cầu chúc cho tất cả chúng ta sống năm phụng vụ mới và mùa vọng được tràn đầy bình an và hy vọng. Ước gì mỗi thời khắc trong cuộc sống giúp chúng ta đổi mới và để Chúa lớn lên mỗi ngày.

Maria Phương, OA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ