Nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời là ai ?
02/04/2011
Chân phước Gioan Phaolô II
07/05/2011
Show all

Đời tu trong thế giới hôm nay

« Để cho chúng được sống dồi dào » (Ga 10,10)
Qua lời này, Đức Giêsu loan báo ý định cuộc đời mà Người đón nhận từ Chúa Cha như là Đấng chiên lành. Chắc chắn lời này có liên hệ đến tất cả mọi người, đặc biệt là các Kitô hữu. Nhưng ta vẫn quen ví đời sống của người tu sĩ như một ngụ ngôn của Tin Mừng, hay nói cách khác, như Tin mừng được sống cách rõ ràng, cách cụ thể.

Cha J.-Cl. Lavigne (Dòng Đa minh) định nghĩa dự định đời tu như một « nghệ thuật sống », được thể hiện qua cầu nguyện, đời sống huynh đệ, sự sẻ chia, phục vụ Giáo Hội và những ai bị tổn thương. Cha đã chỉ ra rằng nghệ thuật sống này là nguồn mạch cho một cuộc sống dồi dào hơn.

Như vậy, nếu chúng ta đặt song song các giá trị của thế giới với dự định đời tu, ta sẽ có một bức họa rất ý nghĩa. Ta thấy rằng dự định đời tu là một dự định về nhân đạo hóa, chứ không phải là sự ngoài lề, rằng dự định đời tu hứa hẹn những giá trị nền tảng cho một cuộc sống con người có phẩm giá, bằng sự đối nghịch với những giá trị giả của thế giới hiện hành, « một cuộc sống dồi dào », một cuộc sống hạnh phúc : « phúc cho ai… phúc cho ai… »

Trong thế giới của tiêu thụ , bất công, mua bán thì đời tu bộc lộ sự giản đơn, vô vị lợi, biết ơn… Trong thế giới của tài chính, lợi nhuận, cạnh tranh thì đời tu nói lên sự đoàn kết, huynh đệ, công bằng… Trong thế giới của vô danh, mình chỉ biết đến mình thì đời tu biểu lộ mối tương quan giữa người-người, và lòng trắc ẩn.

« Được mời gọi cùng nhau xây dựng Nước Chúa », đó chính là chủ đề của Tổng Công Nghị của Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2011. Mục tiêu của chúng ta là xác định lại căn tính của mình, cho ngày một tốt hơn, theo Phúc Âm, theo Tám mối Phúc Thật, và không phức tạp, đối diện với các giá trị của thế giới. Vương quốc mà chúng ta tìm cách xây dựng theo 3 chiều kích truyền giáo nhận từ cha Emmanuel d’Alzon : loan báo Sự Thật, xây dựng Hiệp Nhất, và sống Bác Ái… dựa trên các giá trị của sự vô vị lợi, của giản đơn, của biết ơn. Vương quốc ấy có thể giải thoát con người khỏi nô lệ của lợi nhuận, của việc chỉ nghĩ đến mình. Cuối cùng, đó là một Vương quốc của tự do, của phẩm giá, của các mối tương quan người-người : « Phúc cho ai… Phúc cho ai… »

Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta trên con đường hướng đến một cuộc sống vẹn toàn, cho chúng ta và cho những người mà chúng ta được sai đến.

Dịch theo bài viết của Sr Georgette Marie Fayolles
(Phụ trách cộng đoàn Segré, Pháp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ