Dụ ngôn Tiệc cưới (Mt 22, 1-14)
09/10/2011
Lille – cộng đoàn 20 năm đón tiếp
29/11/2011
Show all

Đối thoại liên tôn!

ASSISI, ITALY - OCTOBER 27: Pope Benedict XVI and Archbiscop of Canterbury Rowan Williams (in red) pray with other religious leaders in front of the cript of Saint Francis at the end of the meeting 'Pilgrims of truth, pilgrims of peace ' a day of reflection, dialogue and prayer for peace and justice in the world at the Saint Francis Basilica on October 27, 2011 in Assisi, Italy. (Photo by L'Osservatore Romano Vatican-pool/Getty Images)

 

Đối thoại liên tôn, đối thoại vì hòa bình !

Tại sao chúng ta phải « đối thoại tôn giáo » ? Mục tiêu của nó là gì ?

Assise là một thành phố quan trọng của Ý-chiếc nôi của Thánh Phanxicô. Ngày 27/10/1986, các nhà đại diện của nhiều tôn giáo khác nhau trên toàn thế giới hội tập ở nơi đây theo lời mời gọi thân tình của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, để cùng nhau « cầu nguyện cho nền hòa bình », đây cũng là một trong những khát vọng lớn của Ngài và Giáo Hội Công Giáo hướng về thế giới.

Năm 2011, mừng 25 năm ngày Thế Giới cầu nguyện cho nền hòa bình, tất cả những nhà chức trách của nhiều tôn giáo khác nhau tiếp nối đáp trả cho khát vọng này, đã thể hiện một tầm nhìn tràn đầy hy vọng trong tinh thần đối thoại liên tôn: nhân tố của sự hợp nhất và hòa bình, chứ không phải là sự chia rẽ hay sự xung đột lẫn nhau… Cuộc gặp gỡ này nói lên một kinh nghiệm sống đáng được trân trọng cho hiện tại và hướng đến tương lai, nơi tất cả những người tín ngưỡng cảm nhận được vai trò của họ là người thợ xây dựng sự thật và hòa bình nơi họ sống.

Trong thế giới của chúng ta, sự toàn cầu hóa được làm rõ nét bởi nhiều chủng tộc và tôn giáo khác nhau ; những tôn giáo lớn có thể đại diện như một nhân tố quan trọng của sự đoàn kết và tinh thần hòa bình dành cho gia đình nhân loại.

Khởi nguồn từ lòng xác tín riêng tư về chính tôn giáo của họ cùng với sự kiên trì tìm kiếm xây dựng trên sự nhận thức tốt dành cho nhân loại ; tín đồ của chính tôn giáo ấy được mời gọi sống một tinh thần ý thức trách nhiệm với cam kết tình nguyện của tôn giáo họ tin, và tinh thần ấy thích hợp với sự tự do tôn giáo.

Điểm quan trọng hơn hết cần nhấn mạnh đó là cần tôn trọng sự tự do nhận thức của mỗi người, tìm cách cùng nhau khám phá « sự giàu có » sâu sắc bên trong của tôn giáo bạn ; để từ đó cùng nhau trở nên những nhân chứng sống động của « sự thật và hy vọng » trong thế giới hiện đại. Vì thế, các nhà lãnh đạo lớn của nhiều tôn giáo khác nhau-những người đầu tiên với tư cách là người được tín nhiệm và có uy thế, được kêu gọi sống với tinh thần tôn trọng và đối thoại lẫn nhau trong tình huynh đệ.

Các bạn thì sao ! Thế hệ trẻ trung, năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết, các bạn nghĩ gì về đối thoại tôn giáo nơi trường Đại Học, nơi công sở và khu phố nơi các bạn sinh hoạt ? Một cách cụ thể, hành động và giao tiếp của các bạn trong xã hội của chúng ta hiện nay ; có thể nói rằng xã hội bé nhỏ của chúng ta còn rất hạn chế về sự tự do tôn giáo và vị trí nơi công cộng ! Làm cách nào để chúng ta có thể tạo ra một bầu khí thân tình cho những cuộc gặp gỡ, giúp nhau khám phá sự phong phú của tôn giáo bạn ! Làm sao chúng ta có thể cùng nhau giúp ngưới khác cảm thấy sự tự do để sống tôn giáo đươc mạc khải cho họ ?

 
Sr Như Ý, OA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ