Ngôn sứ của niềm Hy vọng
07/03/2019
Mùa Chay – cơ hội ân sủng
21/03/2019
Show all

Chị em OA tĩnh tâm Mùa Chay

IMG_3136Theo tiếng gọi nơi sâu thẳm của mỗi cung lòng, chị em Tận Hiến thuộc mọi giai đoạn tại Việt Nam cùng quy tập về Dòng Xi-tô Ngọc Đồng (Đồng Nai) từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3, tạm gác lại mọi chuyển động liên tục của công việc và sứ vụ, để cùng nhau sống ba ngày sa mạc thánh.

Mở đầu những ngày lên núi, Cha Thơm, dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) mời gọi chị em cùng sống lại cơn cám dỗ của Chúa Giê-su trong sa mạc, và quay về khởi nguyên để xem, để ngẫm, để xét cơn cám dỗ của nguyên tổ trong vườn địa đàng. Sống là một hành trình, và là một cuộc chiến đấu. Thế nên, tự tìm kiếm và xây dựng cho mình một không gian êm ả, yên tĩnh là trách nhiệm và bổn phận mà mỗi cá nhân chị em phải cố gắng. Bởi lẻ, khi sống trong môi trường nội tâm đó, chị em sẽ có nhiều suy tư thiêng liêng và lành tính. Bằng không, ngược lại, con người sẽ bị ma quỷ dễ dàng tấn công do sự đói, khát của đau khổ, thất vọng và tình thương.

Câu chuyện người con hoang đàng trở về trong Tin Mừng Luca chương 15 cũng là một khung ảnh đẹp trong mùa chay thánh mà cha giảng phòng dùng để hướng dẫn chị em. Đôi khi, trong sự công bằng, chúng ta phải đặt để mình ở cả hai vị trí: đứa con cả và người con thứ. Chẳng có ai là không đi hoang, không làm Cha đau khổ và mong mỏi từng ngày vì sự ra đi của hư hỏng và không tình yêu. Chính con người chúng ta đã tự đưa mình rời khỏi nguồn sống bởi sự tự do và chọn lựa của mình. Thiên Chúa – trong hình ảnh người cha mỏi mòn mong ngóng, phải chăng là một người cha quá nhân hậu, và quá phí phạm lòng thương xót cho cả hai đứa con của mình?

         Mỗi mùa chay đến, chúng ta lại được xem phim nói về cuộc thương khó của Đức Giê-su. Với lòng đạo đức cóIMG_3137 sẳn của mình, chúng ta dễ dàng rớt nước mắt, và thấy thương lắm Chúa của chúng ta. Và biết đâu, ai đó trong chị em OA cũng đã có quyết tâm sẽ hi sinh, sẽ đổi mới, sẽ…. để bớt góp phần làm Chúa đau khổ khi bị đánh đập, bị nhục mạ và bị giết vì tội con người. Thế nhưng, quyết tâm đó có phải là một hành trình thiêng liêng hay chỉ là một phút nhất thời cảm tính? Vì vậy, cha giảng phòng mời gọi chị em hãy có những quyết tâm cụ thể, kiên định, giống như một chương trình được xây dựng rõ ràng mỗi khi đọc trình thuật thương khó.

         Ngày cuối cùng, cha giảng phòng đặt vấn đề về chuyện ăn chay. Ăn chay thế nào cho đúng? Đó không chỉ là những thứ chúng ta nhận vào dạ dày, mà cả những thứ chúng ta muốn cho ra nữa: lời nói, suy nghĩ, mắt nhìn cũng phải chay. Không phải ngẫu nhiên mà cha giảng phòng gợi ý về điều đó. Tất cả mọi thứ “con người nhận vào đều tốt, chỉ có những thứ xuất ra bởi con người mới là xấu”. Hơn nữa, đạo chúng ta là đạo yêu thương, nên đọc câu tin mừng “anh em hãy yêu thương nhau” (Ga13) mỗi ngày, mà vẫn thường xuyên lên án, kết tội, nói xấu nhau thì đó có thật là yêu thương?

         Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành cùng mỗi chị em OA, để thời gian còn lại của Mùa Chay thật sự là những ngày thánh, mang lại ích lợi và bình an cho chính mình và cho mọi tha nhân.

Sr Marie-Joseph Tuyết Ny, OA

IMG_3141

IMG_3145

IMG_3157

IMG_3196

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ